Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi trung niên giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong những năm sau - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 24/03/2022
 • Tất cả chúng ta đều biết những lợi ích của việc hoạt động thể chất thường xuyên và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, nhưng có vẻ như cam kết thực hiện cả hai chế độ ăn uống ở tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.
   
  Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người đáp ứng các hướng dẫn cơ bản về cả tập thể dục thường xuyên và ăn uống có lợi cho tim mạch ít có nguy cơ phát triển các yếu tố nguy cơ về tim mạch - ví dụ như mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, hoặc mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường. Nhóm các tình trạng này, được gọi là hội chứng chuyển hóa, tạo tiền đề cho bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.
   
  Phân tích 2.379 người trưởng thành Hoa Kỳ từ Nghiên cứu Tim Framingham, bắt đầu hơn 70 năm trước, là phân tích đầu tiên để đánh giá xem liệu có tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ về hoạt động thể chất và chế độ ăn uống hay không - thay vì chỉ một trong số cả hai - có nhiều lợi ích hơn đối với kết quả đo chuyển hóa tim sau này trong cuộc sống. Hướng dẫn Hoạt động Thể chất năm 2018 cho người Mỹ khuyến khích ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ, một tuần đối với hầu hết người lớn. Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ bao gồm trái cây, rau, cá, thịt nạc, các loại hạt và các loại thực phẩm lành mạnh khác.
   
  Kết quả nghiên cứu “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cả lịch hoạt động thể chất thường xuyên và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi trung niên để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong cuộc sống sau này,” các nhà nghiên cứu cho biết.
   
  Những người tham gia nghiên cứu trung bình 47 tuổi và chỉ hơn một nửa là phụ nữ. Mỗi người đều đeo một thiết bị đặt ở hông trong 8 ngày để theo dõi hoạt động thể chất và ít vận động. Bảng câu hỏi thực phẩm được sử dụng để đánh giá loại và lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng được tiêu thụ.
   
  Trong số những người tham gia, 28% đáp ứng các khuyến nghị cho cả hoạt động thể chất và hướng dẫn chế độ ăn uống, trong khi 47% tuân theo các khuyến nghị cho cái này hay cái kia, nhưng không phải cả hai. Dữ liệu cho thấy những người tham gia tuân thủ cả hai bộ hướng dẫn ít hơn 65% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và các bệnh lý khác trong những năm cuối cấp của họ. Ngược lại, những người chỉ tuân theo khuyến nghị hoạt động thể chất có nguy cơ mắc các bệnh dẫn đến hội chứng chuyển hóa thấp hơn 51%. Những người chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống có cơ hội thấp hơn 33%.
   
  Các tác giả kết luận: “Những dữ liệu này củng cố bằng chứng hiện tại rằng việc tuân thủ cả hai hướng dẫn ở tuổi trung niên có thể mang lại nguy cơ thấp nhất của hội chứng chuyển hóa, thường xảy ra trước [bệnh tim mạch]”, các tác giả kết luận.
   
  Nghiên cứu bị giới hạn ở chỗ nó chỉ bao gồm người da trắng, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu kết quả có đúng với các nhóm chủng tộc và dân tộc khác hay không.
   
  Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Quỹ Y tế Evans và Trường Y Đại học Boston.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart)

   Bài viết liên quan