Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Bệnh tiểu đường khi mang thai có thể báo hiệu bệnh tim trong tương lai. BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 30/03/2022
 • Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation tháng này, những bà mẹ tương lai có lượng đường trong máu tăng đột biến (được gọi là tiểu đường thai kỳ) có nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu sớm của bệnh tim ở tuổi trung niên, hơn một thập kỷ sau khi sinh con. Phát hiện này vẫn đúng bất kể nồng độ glucose, bao gồm cả những phụ nữ có lượng đường trong máu trở lại mức khỏe mạnh sau khi mang thai.
   
  Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, cả hai đều làm cho bệnh tim dễ xảy ra hơn. Ít rõ ràng hơn là liệu bản thân bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai của phụ nữ hay không — ngay cả khi lượng đường trong máu trở lại bình thường.
   
  Nhưng kết quả từ nghiên cứu này cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những thay đổi thúc đẩy sự tích tụ canxi hoặc mảng bám, trong động mạch tim (canxi động mạch vành), là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về cơn đau tim và đột quỵ trong tương lai. Trên thực tế, bằng chứng về canxi động mạch vành (CAC) được tìm thấy ở 25% phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ và chỉ ở 15% phụ nữ không mắc bệnh.
   
  Nghiên cứu thu thập từ dữ liệu của Nghiên cứu Phát triển Rủi ro Động mạch vành ở Thanh niên (CARDIA), một nghiên cứu dựa vào cộng đồng, đa trung tâm. Tổng cộng 1.133 phụ nữ (50% là người da đen) được đưa vào nghiên cứu — tất cả đều đã sinh con ít nhất một lần trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 25 năm và không mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Họ được theo dõi chụp tim và xét nghiệm máu định kỳ trong khoảng thời gian trung bình gần 15 năm kể từ lần sinh cuối cùng và trung bình từ 47 đến 48 tuổi khi kết thúc quá trình theo dõi.
   
  Tổng cộng có 139 (12%) mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai. Trong số này, 36% phát triển thành tiền tiểu đường và 26% phát triển thành tiểu đường loại 2, so với 35% và 9% phụ nữ không có tiền sử tiểu đường thai kỳ. Nhưng phụ nữ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ mắc CAC cao gấp hai lần bất kể họ đạt mức đường huyết bình thường hay bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 sau khi mang thai.
   
  Các tác giả lưu ý, “đường huyết bình thường sau khi bị tiểu đường thai kỳ vẫn liên quan đến nguy cơ canxi động mạch vành cao hơn.” Thực tế là một phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường khi mang thai có thể là một dấu hiệu đỏ cho các tình trạng khác có thể trở nên trầm trọng hơn và góp phần gây ra bệnh tim mạch.
  Vào năm 2018, Hướng dẫn về cholesterol của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ rõ rằng tiền sử tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ tích tụ động mạch vành của phụ nữ dẫn đến bệnh tim mạch.
   
  Tiến sĩ Erica P. Gunderson cho biết: “Đánh giá nguy cơ bệnh tim không nên đợi cho đến khi phụ nữ phát triển thành tiền tiểu đường hoặc T2D. nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh tim. "
   
  Nghiên cứu không xác định yếu tố tiền sản giật hoặc các biến chứng thai kỳ khác có liên quan đến bệnh tim mạch. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là CAC là một đại diện hoặc điểm đánh dấu cho nguy cơ bệnh tim.
   
  Người ta ước tính rằng bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến gần 1/10 trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ và 1/5 trên toàn thế giới.
   
  Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên nói với nhóm chăm sóc của họ về bệnh này như một phần của bệnh sử đầy đủ của họ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, tập thể dục và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
  BS LÊ THỊ ĐẸP (theo CardioSmart)

   Bài viết liên quan