Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Hồi phục sau cơn đau tim? Hãy chắc chắn để tâm đến sức khỏe tâm thần của bạn. BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 28/03/2022
 • Theo nghiên cứu, những người trưởng thành trẻ tuổi và trung niên cho biết họ bị đau buồn tâm lý nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng, sau một cơn đau tim có nguy cơ bị biến cố tim thứ hai trong vòng 5 năm cao hơn gấp đôi so với những người bị đau buồn nhẹ. tại Phiên họp Khoa học Thường niên lần thứ 70 của Trường  Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức độ ảnh hưởng của sức khỏe tâm thần đối với những người trẻ tuổi sống sót sau cơn đau tim - củng cố bằng chứng rằng sức khỏe tâm lý đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình hồi phục của một người sau cơn đau tim.
   
  Mariana Garcia, MD, chuyên gia tim mạch tại Đại học Emory ở Atlanta và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy bác sĩ tim mạch nên xem xét giá trị của việc đánh giá tâm lý thường xuyên, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ tuổi. “Quan trọng không kém, họ nên khám phá các phương thức điều trị để cải thiện tình trạng đau khổ tâm lý ở bệnh nhân trẻ sau cơn đau tim, chẳng hạn như thiền, kỹ thuật thư giãn và phương pháp tiếp cận toàn diện, bên cạnh liệu pháp y học truyền thống và phục hồi chức năng tim”.
   
  Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả sức khỏe của 283 người sống sót sau cơn đau tim trong độ tuổi từ 18 đến 61, với độ tuổi trung bình là 51 tuổi. Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành một loạt bảng câu hỏi đã được xác thực đo lường trầm cảm, lo lắng, tức giận, căng thẳng nhận thức và rối loạn căng thẳng sau chấn thương trong vòng sáu tháng kể từ khi họ bị đau tim. Dựa trên các bảng câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một số điểm tổng hợp về mức độ đau khổ tâm lý cho từng người tham gia và phân nhóm bệnh nhân dựa trên kinh nghiệm về mức độ đau khổ nhẹ, trung bình và cao.
   
  Trong vòng 5 năm sau cơn đau tim, 80 trong số 283 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ sau đó, phải nhập viện vì suy tim hoặc tử vong do nguyên nhân tim mạch. Những kết quả này xảy ra ở gần một nửa (47%) số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau khổ cao so với 22% số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau buồn nhẹ.
   
  Đau buồn ảnh hưởng đến tim như thế nào? Các nghiên cứu trước đây cho thấy tình trạng viêm là một trong những cơ chế khiến tâm lý đau buồn có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Trong nghiên cứu này, những bệnh nhân từng trải qua cơn đau buồn cũng được phát hiện có mức độ cao hơn của hai dấu hiệu viêm - interleukin-6 và monocyte chemoattract protein-1 - trong máu của họ khi nghỉ ngơi và sau khi căng thẳng tinh thần. Những dấu hiệu này, tăng lên trong thời gian căng thẳng tinh thần, được biết là có liên quan đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch và các biến cố bất lợi cho tim.
   
  Garcia cho biết: “Người ta cho rằng những người đã từng bị đau tim có thể đặc biệt dễ bị vỡ mảng bám do các cơ chế gây viêm này khi chơi đùa. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng những cơ chế phản ứng của cơ thể với căng thẳng có thể đóng một vai trò trong khả năng xảy ra một sự kiện tim khác.
   
  Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân có mức độ đau khổ cao thường là người da đen, nữ giới và có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn. Họ cũng có nhiều khả năng hút thuốc hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.
   
  Garcia nói: “[Nó] nêu bật tầm quan trọng của tình trạng kinh tế xã hội đối với tình trạng đau khổ cao hơn và đặt ra những câu hỏi quan trọng về vai trò của chủng tộc, giới tính và các yếu tố khác.
   
  Các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về cách các yếu tố kinh tế xã hội và nhân khẩu học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của những người bị đau tim khi còn trẻ. Garcia cho biết, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ, chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong các cơn đau tim xảy ra hàng năm ở Hoa Kỳ, kêu gọi sự chú ý đến nhu cầu cải thiện kết quả ở nhóm dân số này.
   
  Mặc dù ngày càng có nhiều nhận thức về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim truyền thống và những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch của chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều người - đặc biệt là những người trẻ tuổi - có thể không biết về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Garcia nói: “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một thông điệp mạnh mẽ cho những người đang hồi phục sau cơn đau tim rằng việc cải thiện tâm lý cũng quan trọng không kém.
   
  Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát, nó chỉ thiết lập mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và kết quả và không thể nói cái này gây ra cái kia. Nó cũng dựa vào việc bệnh nhân tự báo cáo về tình trạng đau khổ.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart)

   Bài viết liên quan