Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân lớn hay là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Huyết áp có thể thay đổi trong ngày một cách bình thường. Tuy nhiên có 1 số bệnh nhân có huyết áp thay đổi cao đột ngột khi đến gặp Bác sĩ (cao huyết áp áo choàng trắng) trong khi huyết áp trong ngày thì tương đối bình thường.

Trong những trường hợp nghi ngờ này, Bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện việc đo huyết áp liên tục cả ngày và đêm. Máy sẽ đo huyết áp mỗi 20 phút, khoảng cách này sẽ kéo dài hơn khi đêm. Kỹ thuật này giúp đánh giá được huyết áp thực sự của bệnh nhân, ngoài ra còn có thể đánh giá hiệu quả cho những bệnh  nhân đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp.

 

Các chỉ định để mang máy đo huyết áp 24 giờ là:

  • Tăng huyết áp áo choàng trắng: Bệnh nhân có huyết áp cao  hơn 140/90 mmHg đo được ở phòng khám Bác sĩ với 3 lần khác nhau,  tuy nhiên có ít nhất 2 lần có huyết áp thấp hơn 140/90 mmHg bên ngoài phòng khám BS. Khoảng 15-20% các trường hợp tăng huyết áp giai đoạn 1 nằm trong nhóm này. Tăng huyết áp áo choàng trắng ít nguy hiểm hơn các loại khác và ít đáp ứng với điều trị nội khoa. Do đó, việc đeo máy đo huyết áp 24 giờ giúp bệnh nhân không phải tốn kém trong việc điều trị huyết áp.
  • Cao huyết áp kháng trị : Trong nhóm bệnh nhân cao huyết áp có 65% bệnh nhân được chẩn đoán là cao huyết áp kháng trị. Huyết áp vẫn cao hơn bình thường mặc dù đã kết hợp 3 thuốc hạ áp. Những bệnh nhân này thường có các đặc điểm sau đây: tuổi già, béo phì, tiểu đường, ăn nhiều muối, bệnh thận mãn tính.
  • Cao huyết áp mặt nạ (masked hypertension):  Trái ngược với bệnh nhân cao huyết áp áo choàng trắng, cao huyết áp mặt nạ có huyết áp bình thường khi đo ở phòng khám nhưng huyết áp rất cao khi đo huyết áp di động  24 giờ, tỷ lệ bệnh huyết áp loại này chiếm cao nhất khoảng 10% nhưng có tiên lượng xấu.
  • Cao huyết áp về đêm: Huyết áp thường thấp khi ngủ và tăng lên lúc thức dậy. Thông thường huyết áp khi ngủ thấp hơn bình thường 10-20%. Đo huyết áp di động 20 giờ có thể cho những giá trị chính xác của huyết áp khi ngủ - bao gồm nhịp điệu và sự thay đổi của huyết áp.

Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ cài đặt và hướng dẫn đeo máy đo huyết áp 24 giờ tại phòng khám. Máy có kích thước nhỏ gọn, hoạt động kín đáo, bao hơi ở cánh tay tạo cảm  giác dễ chịu và không có cảm giác vướng bận . Sau khi đo 24 giờ, bệnh nhân quay lại để bác sĩ đọc kết quả ghi được qua phần mềm vi tính .

Liên kết website
Thống kê truy cập

    Tổng lượt truy cập: 969.938

    Số lượt online: 012