Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

GIẢM CÂN NẶNG TỪ TỪ - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 06/04/2022
 • Giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cũng giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Nhưng bằng cách nào? Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên vạch ra một kế hoạch. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:
  • Thực hiện các thay đổi từ từ. Cố gắng thay đổi lối sống qua đêm hoặc giảm cân quá nhanh thường có thể phản tác dụng. Hãy suy nghĩ lâu dài và bắt đầu từ từ.
  • Chuẩn bị cho những thử thách. Tìm hiểu các tác nhân có xu hướng khiến bạn ăn kém hoặc không tập thể dục đầy đủ. Ví dụ, nếu bạn đang căng thẳng, hãy lên kế hoạch trước để không bị sa đà vào các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng calo cao.
  • Nhận sự giúp đỡ từ những người khác. Chia sẻ mục tiêu giảm cân của bạn với những người bạn sống cùng hoặc gặp thường xuyên. Tranh thủ sự hỗ trợ của họ trong việc giúp bạn theo kịp những thói quen lành mạnh.
  • Làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Việc thăm khám trực tiếp thường xuyên với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn hoặc các chuyên gia như cố vấn giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng và nhà trị liệu vật lý là rất hữu ích. Nếu bạn muốn giảm nhiều cân, các hướng dẫn y tế khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe mỗi tháng một lần trong ba tháng đầu tiên, sau đó ba tháng một lần trong năm đầu tiên. Nhiều chương trình bảo hiểm và Medicare chi trả cho những cuộc hẹn này.
  "Một lần nữa, ngay cả một chút giảm cân cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch." —Yasmine Subhi Ali, MD, FACC
   
  Ăn tốt hơn - Hoạt động nhiều hơn
   
  Cách tốt nhất để giảm cân là ăn uống tốt hơn và vận động nhiều hơn. Đối với hầu hết mọi người, ăn nhiều calo hơn lượng calo bạn đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Nội dung của những calo đó cũng quan trọng. Nghiên cứu cho thấy, ví dụ, ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể (cách cơ thể bạn lấy năng lượng từ thức ăn) theo cách khiến bạn dễ bị tăng cân hơn.
   
  Dưới đây là một số cách để lấy lại lượng calo cân bằng:
   
  • Tìm một kế hoạch ăn uống lành mạnh mà bạn có thể thực hiện. Đừng khuất phục trước những chế độ ăn kiêng lỗi mốt hoặc những chế độ ăn kiêng quá hạn chế. Không thực tế nếu thực hiện quá nhiều thay đổi cùng một lúc. Cắt giảm chất béo bão hòa càng nhiều càng tốt, nhưng đừng sợ chất béo lành mạnh như chất béo có trong các loại hạt, bơ và dầu thực vật, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim. Một số ví dụ về chất béo bão hòa bao gồm thịt đỏ, sữa nhiều chất béo và thực phẩm chế biến có thêm chất béo không lành mạnh.
  • Hạn chế rượu bia. Đồ uống có cồn có xu hướng chứa nhiều đường và calo rỗng. Giảm lượng tiêu thụ có thể giúp thu nhỏ vòng bụng của bạn.
  • Đọc nhãn hiệu thức ăn. Hãy hiểu biết khi lựa chọn thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như sữa chua, nước sốt mì ống và nước sốt, những thực phẩm có thể chứa nhiều đường, muối (natri), chất béo và calo.
  • Tập thể dục nhiều hơn. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục cường độ vừa phải trong hầu hết các ngày. Điều đó nghĩa là gì? Ví dụ như đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, chơi quần vợt đôi, khiêu vũ, đạp xe và làm vườn. Ngay cả những đợt hoạt động thể chất ngắn hơn cũng có thể giúp giảm mỡ bụng. Tìm các mẹo để trở nên hoạt động thể chất nhiều hơn.
   
  Các thói quen có lợi sức khỏe
   
  Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe tổng thể của bạn. Các bước này cũng có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim:
  • Có được một giấc ngủ ngon. Đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 giờ liên tục mỗi đêm. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa thiếu ngủ và tăng cân.
  • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Bỏ thuốc lá sẽ cải thiện khả năng tập thể dục của bạn và cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
  • Tìm người giảm căng thẳng của bạn. Giảm căng thẳng trong cuộc sống sẽ hỗ trợ các thói quen lành mạnh và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
  • Chủ động quản lý sức khỏe của bạn. Làm việc với bác sĩ của bạn để giải quyết các tình trạng sức khỏe khác như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
  "Thay đổi lối sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy lập kế hoạch và bao quanh bạn bởi những người có thể hỗ trợ bạn trong hành trình để không chỉ khỏe mạnh về tim mà còn khỏe mạnh về tổng thể." —Martha Gulati, MD, FACC
   
  Phẫu thuật và dùng thuốc giảm cân ?
   
  Đối với một số người, có thể cần dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị phẫu thuật để đạt được mục tiêu giảm cân nếu đã thử chế độ ăn kiêng và tập thể dục mà không thành công. Thuốc giảm cân thường được khuyên dùng cho những người có chỉ số BMI lớn hơn 30 VÀ có ít nhất một yếu tố nguy cơ khác liên quan đến béo phì đối với bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao hoặc tiểu đường.
   
  Tuy nhiên, không có viên thuốc thần kỳ nào khi nói đến việc giảm cân. Nếu được kê đơn thuốc giảm cân, bạn cần được chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi sát sao.
   
  Ngoài ra, hãy nhớ nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung không kê đơn nào để thúc đẩy giảm cân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim. Trong một số trường hợp, các chất bổ sung OTC có thể nguy hiểm.
   
  Phẫu thuật giảm béo — các thủ tục phẫu thuật ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý thực phẩm — là một lựa chọn khác. Phẫu thuật thường được coi là biện pháp cuối cùng và chỉ được khuyến nghị cho những người rất béo phì.
   
  Tuy nhiên, những lựa chọn y tế này không hoạt động một mình. Vẫn cần thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục để duy trì cân nặng hợp lý.
  BS LÊ THỊ ĐẸP

   Bài viết liên quan