Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

KHI BỊ HUYẾT ÁP CAO ? BẠN NÊN KIỂM TRA CÁC THUỐC ĐANG DÙNG . BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 31/03/2022
 • Nếu bạn đang vật lộn với bệnh cao huyết áp, bạn nên kiểm tra tủ thuốc của mình bên cạnh việc vận động cơ thể và ăn uống điều độ. Đó là bởi vì một nghiên cứu mới, được trình bày hầu như tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 70 của Trường  Tim mạch Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng gần 1/5 người lớn bị huyết áp cao cũng đang dùng một loại thuốc có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.
   
  Kết quả là một lời nhắc nhở tốt để thường xuyên xem lại danh sách đầy đủ các loại thuốc bạn dùng với nhóm chăm sóc của mình - bao gồm bất kỳ loại thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng nào - để đảm bảo rằng không có thuốc nào có thể can thiệp vào nỗ lực giảm huyết áp, các nhà nghiên cứu cho biết. . Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, những người có nhiều khả năng bị huyết áp cao và sử dụng nhiều loại thuốc.
   
  Những loại thuốc nào có khả năng là thủ phạm nhất? Dựa trên kết quả nghiên cứu, ba loại thuốc phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm; thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm ibuprofen và naproxen; và steroid đường uống được sử dụng để điều trị các tình trạng như bệnh gút, lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc sau khi cấy ghép nội tạng. Các loại thuốc khác liên quan đến tăng huyết áp cũng được báo cáo, bao gồm thuốc chống loạn thần, một số loại thuốc tránh thai và thuốc thông mũi phổ biến.
   
  Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này làm dấy lên những lo ngại, đặc biệt là khi gần một nửa số người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp không kiểm soát nó một cách đầy đủ. Mục tiêu về huyết áp cho những người bị tăng huyết áp là chỉ số dưới 130 mmHg trên 80 mmHg, dựa trên Hướng dẫn của Trường Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC / AHA) năm 2017 về Phòng ngừa, Phát hiện, Đánh giá và Quản lý Huyết áp cao ở người lớn.
   
  Bác sĩ nội khoa John Vitarello cho biết: “Đây là những loại thuốc mà chúng ta thường dùng - cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn - có thể có tác dụng phụ không mong muốn là tăng huyết áp và có thể có tác động xấu đến sức khỏe tim mạch của chúng ta. cư trú tại Trung tâm Y tế Hiệu trưởng Beth Israel ở Boston và là tác giả chính của nghiên cứu. “Chúng tôi biết rằng huyết áp cao dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong, và ngay cả sự gia tăng huyết áp nhỏ cũng có thể có những tác động có ý nghĩa đối với bệnh tim mạch.”
   
  Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 27.599 người tham gia trong Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) từ năm 2009 đến năm 2018. Trong số này, khoảng một nửa (49%) bị tăng huyết áp (trung bình 55 tuổi, 48% nữ), được xác định trong nghiên cứu về việc đo huyết áp ≥130 mmHg (tâm thu, số trên) hoặc ≥80 mmHg (tâm trương, số dưới cùng) hoặc đã từng được cho biết mình bị cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã xác định các loại thuốc liên quan đến tăng huyết áp dựa trên những thuốc được liệt kê trong hướng dẫn ACC / AHA và kiểm tra việc sử dụng những loại thuốc này của người lớn bị tăng huyết áp trên và dưới mục tiêu huyết áp được khuyến nghị.
   
  Trong số những người tham gia bị huyết áp cao, 19% cho biết đã sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc tăng huyết áp và 4% cho biết đã sử dụng nhiều loại thuốc. Gần một phần tư (24%) phụ nữ bị huyết áp cao cho biết đã sử dụng thuốc tăng huyết áp so với 14% nam giới. Người lớn tuổi có xu hướng sử dụng thuốc tăng huyết áp hơn người trẻ tuổi (19% người tham gia trên 65 tuổi so với 18% người tham gia dưới 65 tuổi).
   
  Vitarello cho biết những phát hiện cho thấy rằng, trong một số trường hợp, thay vì điều trị huyết áp cao bằng nhiều loại thuốc hơn, có thể có cơ hội để giảm huyết áp bằng cách kê đơn hoặc thay thế các loại thuốc an toàn hơn. Ví dụ, có thể có các loại thuốc khác để điều trị cùng một tình trạng ít ảnh hưởng đến huyết áp hơn.
   
  Nghiên cứu bị giới hạn ở chỗ dựa trên bản tự báo cáo của những người tham gia về việc mắc bệnh cao huyết áp và tính toán chính xác tất cả các loại thuốc họ dùng. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia về Lão hóa.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart )

   Bài viết liên quan