Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Khuyến nghị về Hoạt động Thể chất 2020 của WHO - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 04/04/2022
 • Cứ 10 năm một lần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố các hướng dẫn về hoạt động thể chất nhằm khuyến khích cuộc sống lành mạnh ở tất cả các quốc gia.
   
  Bất chấp những nỗ lực toàn cầu nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục, WHO đã phát hiện ra rằng cứ 4 người trưởng thành và hơn 3/4 thanh thiếu niên thì có 1 người không đáp ứng các khuyến nghị về tập thể dục. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy không có sự cải thiện tổng thể về mức độ tham gia toàn cầu trong hai thập kỷ qua và tỷ lệ hoạt động thấp hơn liên quan đến tuổi, giới tính, khuyết tật, mang thai và tình trạng kinh tế xã hội.
   
  Tổ chức đã đổi mới các khuyến nghị về hoạt động thể chất cho năm 2020, đóng vai trò như một hướng dẫn đáng tin cậy để đạt được phong cách sống lành mạnh thông qua hoạt động thể chất. Lần đầu tiên, hướng dẫn đưa ra các khuyến nghị cho các nhóm dân số cụ thể, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và sau sinh, cũng như những người sống với các bệnh mãn tính hoặc khuyết tật.
   
  Trẻ em và Thanh thiếu niên (5-17 tuổi)
  Hoạt động thể chất vừa phải thường xuyên ở trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan đến nhiều kết quả tích cực về sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường thể chất, huyết áp, sức khỏe xương, kết quả học tập và sức khỏe tinh thần. Trẻ em và thanh thiếu niên nên hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh ít nhất một giờ mỗi ngày. Họ nên tham gia các hoạt động tăng cường cơ và xương (chẳng hạn như chạy bộ, bóng đá, quần vợt) ít nhất ba lần một tuần.
   
  Trẻ em và thanh thiếu niên nên hạn chế thời gian ngồi, đặc biệt là thời gian xem tivi hoặc chơi trò chơi điện tử. Các hành vi ít vận động có liên quan đến các tác động có hại đến thể lực, tăng cân, hành vi xã hội và giấc ngủ.
   
  Người lớn (18-64 tuổi)
  Hoạt động thể chất vừa phải thường xuyên ở người lớn có tác động thuận lợi đến tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch, huyết áp cao (tăng huyết áp), tiểu đường loại 2, ung thư, sức khỏe tâm thần, giấc ngủ và tăng cân. Người lớn nên thực hiện 150-300 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75-150 phút mỗi tuần, hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, người lớn nên hoàn thành các hoạt động tăng cường cơ ít nhất hai lần mỗi tuần.
   
  Các hành vi ít vận động có liên quan đến các tác động bất lợi đối với tỷ lệ tử vong, bệnh tim mạch, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2. Người lớn nên hạn chế thời gian ngồi một chỗ và thay thế bằng các hoạt động thể chất.
   
  Người lớn tuổi (65 trở lên)
  Hoạt động thể chất thường xuyên ngăn ngừa té ngã và suy giảm sức khỏe xương ở người lớn tuổi. Ngoài các hoạt động hàng tuần, người lớn trên 65 tuổi nên tập luyện cân bằng và sức mạnh ở cường độ vừa phải ít nhất ba ngày một tuần. Người lớn tuổi nên hạn chế thời gian ngồi và thay thế bằng các hoạt động thể chất nếu có thể
   
  Phụ nữ mang thai và sau sinh
  Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh con, hoạt động thể chất thường xuyên có lợi cho huyết áp và glucose, đồng thời giảm tăng cân, các biến chứng trong quá trình sinh nở, trầm cảm sau sinh, nguy cơ thai chết lưu, và cũng có tác động thuận lợi đến cân nặng khi sinh.
   
  Phụ nữ nên thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên trước và sau khi sinh, bao gồm 150 phút tập thể dục cường độ trung bình mỗi tuần cũng như một số bài tập tăng cường và kéo căng cơ. Những phụ nữ đã tham gia tập thể dục cường độ mạnh có thể tiếp tục điều này trong suốt thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên hạn chế thời gian ngồi nhiều.
   
  Các lưu ý bổ sung về an toàn cho phụ nữ mang thai bao gồm:
  • Tránh hoạt động thể chất khi nhiệt độ quá cao và độ ẩm cao
  • Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục
  • Tránh các hoạt động có thể có nguy cơ té ngã cao hoặc hạn chế quá trình oxy hóa (độ cao)
  • Tránh nằm ngửa sau tam cá nguyệt đầu tiên
  • Trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi tham gia các môn thể thao cạnh tranh
  Cuối cùng, phụ nữ mang thai nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các dấu hiệu cảnh báo để hiểu khi nào họ nên hạn chế hoạt động thể chất vừa phải.
   
  Những người sống với tình trạng mãn tính và khuyết tật
  Hoạt động thể chất là an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe cho người lớn sống với một số bệnh mãn tính. Hướng dẫn này xem xét dữ liệu về những người sống chung với bệnh ung thư, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và HIV. Tập thể dục làm giảm nguy cơ tử vong và giảm nguy cơ phát triển chứng lo âu và trầm cảm.
   
  Tập thể dục an toàn cho những người khuyết tật, chẳng hạn như đa xơ cứng, chấn thương tủy sống, thiểu năng trí tuệ, bệnh Parkinson, tiền sử đột quỵ, trầm cảm lâm sàng nghiêm trọng, tâm thần phân liệt và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tuy nhiên, một số cá nhân có thể cần phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để quyết định mức độ và loại hoạt động phù hợp với họ.
   
  Phần kết luận
  WHO nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của hoạt động thể chất thường xuyên. Nó khuyến nghị giảm hành vi ít vận động ở tất cả các nhóm tuổi và nhân khẩu học và kết hợp các hoạt động tăng cường cơ bắp nhiều lần một tuần. Nó cũng khuyến nghị rằng trẻ em và thanh thiếu niên đạt được trung bình một giờ mỗi ngày hoạt động thể chất ở cường độ trung bình đến mạnh.
   
  Đối với người lớn mỗi tuần, khuyến nghị hoạt động thể chất 150-300 phút ở cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút ở cường độ mạnh. WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các bài tập thăng bằng để ngăn ngừa ngã.
   
  Các hướng dẫn này đóng vai trò là một cái nhìn tổng thể chung về tập thể dục ở nhiều nhóm dân số khác nhau với các khuyến nghị cho các nhóm dân số cụ thể, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và sau sinh, và những người sống với tình trạng mãn tính hoặc khuyết tật.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart )

   Bài viết liên quan