Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất là phương pháp điều trị đầu tiên đối với tăng Triglyceride - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 29/03/2022
 • Những thói quen lành mạnh trong suốt cuộc đời là cốt lõi để giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Ăn uống tốt hơn, vận động nhiều hơn, duy trì cân nặng hợp lý và không hút thuốc là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tim.
   
  Thay đổi lối sống - đặc biệt là ăn uống có lợi cho tim và hoạt động thể chất thường xuyên - cũng là trọng tâm của việc quản lý chất béo triglyceride, một loại chất béo trong máu. Cùng với cholesterol “tốt” (HDL) và “xấu” (LDL), chất béo triglyceride được đưa vào báo cáo xét nghiệm cholesterol tiêu chuẩn trong máu. Chất béo triglyceride có liên quan đến khả năng phát triển bệnh tim cao hơn.
   
  Để giúp các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân của họ kiểm soát tình trạng tăng triglyceride máu, hoặc triglyceride rất cao, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra hướng dẫn lâm sàng mới với lời khuyên thiết thực về những thói quen lành mạnh nên áp dụng và nếu cần, các loại thuốc giúp giảm nguy cơ tim (“Sự đồng thuận của chuyên gia ACC năm 2021 Lộ trình quyết định về quản lý giảm nguy cơ ASCVD ở bệnh nhân tăng triglycerid máu dai dẳng, ”Tạp chí của trường đại học tim mạch Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 7).
   
  Dưới đây là những điều bệnh nhân nên biết về hướng dẫn mới.
   
  Bệnh nhân có nguy cơ cao
   
  Hướng dẫn này giải quyết những khoảng trống trong việc chăm sóc những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD) có mức triglycerid lúc đói là:
   
  • Nhẹ đến trung bình: ≥150 mg / dL và <500 mg / dL
  • Rất cao: ≥500 mg / dL và đặc biệt là chất béo trung tính ≥1.000 mg / dL
  Nó cũng tập trung vào "tăng triglycerid máu dai dẳng." Một bệnh nhân bị tăng triglycerid máu dai dẳng nếu họ có mức triglycerid lúc đói ≥150 mg / dL sau 4 đến 12 tuần can thiệp lối sống, liều cao nhất của statin dung nạp (thuốc hạ LDL) nếu được chỉ định và đã được đánh giá là nguyên nhân thứ phát của cao triglycerid.
   
  Thói quen lành mạnh
   
  Áp dụng các thói quen lành mạnh là cách tốt nhất để giảm triglycerid . “Can thiệp vào lối sống vẫn là nền tảng của việc quản lý bệnh nhân tăng triglycerid máu”, hướng dẫn nêu rõ.
   
  Giảm cân
   
  Đối với những người có chất béo triglycerid cao, giảm cân là một cách hiệu quả để giảm mức độ đó. Trên thực tế, chỉ cần giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm 20% chất béo triglycerid .
   
  Thay đổi chế độ ăn uống
  Thay đổi chế độ ăn uống trong một số trường hợp có thể giúp cắt giảm hơn 70% chất béo triglycerid. Hướng dẫn Phòng ngừa Chính ACC / AHA 2019 khuyến nghị thực hiện theo một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá hoặc thịt nạc.
   
  Bệnh nhân có chất béo triglycerid rất cao cũng nên hạn chế ăn nhiều đường bổ sung, đồ uống có đường, rượu và đồ tráng miệng. Ăn toàn bộ trái cây tươi và tránh nước trái cây cũng có lợi.
   
  Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn từ hai khẩu phần cá trở lên mỗi tuần (tổng cộng khoảng 8 ounce), chẳng hạn như cá hồi, cá hồi hoặc cá ngừ. Nhưng nếu bạn có chất béo triglycerid trên 500 mg / dL, thì bạn có thể cần giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Trong trường hợp đó, hãy chọn hải sản nạc, ví dụ như cá tuyết, cá bơn hoặc tôm.
   
  Rượu có liên quan đến chất béo triglycerid cao hơn. Những người có nguy cơ cao nên hạn chế uống một ly rượu mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Những người có chất béo trung tính rất cao từ 500 mg / dL trở lên nên kiêng rượu để giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm tụy, một tình trạng nghiêm trọng trong đó tuyến tụy bị viêm. Viêm tụy có thể gây đau đáng kể và thường phải nhập viện.
   
  Tăng hoạt động
  Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể làm giảm chất béo trung tính lên đến 30%. Nhưng hiệu quả của hành vi này phụ thuộc vào loại nào, thời gian bao lâu và cường độ của hoạt động.
   
  Nói chung, người lớn nên tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 150 phút hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi tuần để tăng cường sức khỏe. Để đạt được mục tiêu đó, bạn có thể thử đi bộ nhanh 30 phút năm lần trong một tuần.
   
  Nhưng các chuyên gia nói rằng một số hoạt động tốt hơn là không có. Vì vậy, hãy làm những gì bạn có thể và cố gắng làm việc với số lượng hoạt động được khuyến nghị.
   
  Thuốc để giảm chất béo triglycerid
   
  Trong một số trường hợp, thuốc - ngoài các thói quen lành mạnh - có thể được khuyến nghị để giảm chất béo triglycerid của bạn. Những người đang được điều trị chứng tăng triglycerid máu dai dẳng có thể cân nhắc các liệu pháp không dùng statin ngoài statin. Điều quan trọng cần lưu ý là statin cũng làm giảm chất béo triglycerid và nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ liên quan đến chất béo triglycerid. Do đó, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn liệu pháp statin nếu được chỉ định để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ do tăng triglyceride.
   
  Axit béo omega-3 liều cao làm giảm mức chất béo triglycerid. Icosapent ethyl, một dạng axit béo omega-3, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để làm giảm các biến cố tim ở những bệnh nhân có hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim ngoài việc làm giảm chất béo triglycerid. Các sản phẩm dầu cá không kê đơn được phân loại là thực phẩm chức năng và khác với thuốc kê đơn.
   
  Nguyên nhân thứ cấp
   
  Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại trừ và quản lý các nguyên nhân khác gây ra chất béo trung tính cao trước khi bắt đầu dùng thuốc. Ngoài lối sống ít vận động và chế độ ăn nhiều tinh bột và thực phẩm chế biến sẵn, các nguyên nhân gây ra chất béo trung tính cao bao gồm:
   
  • Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém, bệnh thận, mức độ tuyến giáp thấp
  • Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn thần và corticosteroid
  • Khuynh hướng di truyền trong đó cơ thể sản xuất quá nhiều chất béo triglycerid
  Tiếp cận nhóm
   
  Các chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc ăn uống tốt cho tim mạch và nhận được các khuyến nghị dinh dưỡng được cá nhân hóa.
   
  Hãy nhớ rằng không có cách tiếp cận chung nào để quản lý rủi ro. Mức chất béo triglycerid cao, như mức cholesterol LDL cao, nên bắt đầu cuộc trò chuyện với bệnh nhân và nhóm chăm sóc của họ về các yếu tố làm tăng nguy cơ cá nhân của họ.
   
  Hướng dẫn lâm sàng dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có. Khi nghiên cứu tiếp tục, những khuyến nghị này sẽ được cập nhật.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart )

   Bài viết liên quan