Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

LỞI KHUYÊN SỐNG CHUNG VỚI SUY TIM - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 31/05/2022
 • Suy tim là một tình trạng bệnh lý mãn tính kéo dài suốt đời, có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, cực kỳ mệt mỏi, ho và sưng phù ở cẳng chân.
   
  Một vài thói quen sống đơn giản thực sự có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng này một cách lâu dài.
   
  Những lời khuyên cơ bản này — kết hợp với thuốc và thủ tục y tế do chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn khuyến nghị — có thể giúp bạn sống khỏe và không phải đến bệnh viện.
   
  1. Biết các trieju chứng suy tim
  Mỗi bệnh nhân suy tim đều có các triệu chứng khác nhau báo hiệu tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Khi các triệu chứng suy tim của bạn trở nên tồi tệ hơn, sự chú ý kịp thời có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn và ngăn ngừa việc phải nhập viện.
   
  Một số người bị phù ở chân hoặc ở bụng. Những người khác nhận thấy khó thở khi đi bộ, đi lên cầu thang hoặc nằm thẳng trên giường.
   
  Khi sự tích tụ chất lỏng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể thấy tức ngực hoặc tức ngực, chán ăn và khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.
   
  Ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của cơn bùng phát, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bạn có thể phải đến bệnh viện nếu các triệu chứng của bạn quá nặng.
   
  2. Biết khi nào phải đi khám Bác sĩ:
  Hãy nhớ gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn khi bạn bắt đầu cảm thấy tồi tệ hơn hoặc cân nặng của bạn tăng lên.
   
  Thường thì bệnh nhân đợi lâu quá mới gọi. Thường thì điều này là do họ không muốn làm phiền chuyên gia của mình hoặc họ muốn tự mình xem mọi thứ có trở nên tốt hơn hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia rất mong muốn được lắng nghe ý kiến ​​từ bệnh nhân suy tim của họ, đặc biệt là khi họ đang có các triệu chứng.
   
  Trong cuộc thăm khám nhanh tại phòng khám, chuyên gia của bạn có thể làm nhiều việc để giúp bạn, chẳng hạn như tăng cường thuốc lợi tiểu (thuốc nước), điều chỉnh các loại thuốc điều trị suy tim khác hoặc giúp bạn chọn một chế độ ăn lành mạnh hơn, ít muối hơn. Bệnh nhân gọi càng sớm thì càng có nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp đỡ mà không cần phải nhập viện.
   
  3. Dùng thuốc đều đặn và không bỏ liều:
  Thuốc điều trị suy tim có thể thực sự là cứu cánh, nhưng chúng thường khó nhớ để dùng. Đôi khi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe kê toa thuốc phải được uống ba lần một ngày để có tác dụng thích hợp. Những bệnh nhân uống thành công tất cả các loại thuốc của họ mà không bị thiếu liều có cơ hội tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng suy tim của họ.
   
  Một mẹo hữu ích là sử dụng hộp đựng thuốc có nhiều ngăn cho mỗi ngày trong tuần. Một số bệnh nhân cũng đặt báo thức trên điện thoại thông minh của họ để giúp họ nhớ liều thuốc giữa ngày và buổi tối.
   
  Việc nạp đầy thuốc kịp thời cũng thực sự quan trọng.
   
  Điều khó khăn là bạn có thể không cảm thấy khác biệt gì nếu quên một số loại thuốc, nhưng tim của bạn có thể hoạt động khó khăn hơn rất nhiều do uống nhầm liều. Chỉ vài ngày không dùng thuốc điều trị suy tim có thể khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn và phải đến bệnh viện.
   
  4. Hạn chế muối và nước uống
  Sự tích tụ chất lỏng ở bệnh nhân suy tim là kết quả của việc nước tích tụ trong cơ thể. Trong khi các bác sĩ kê đơn thuốc lợi tiểu (thuốc nước) để giúp kiểm soát sự tích tụ chất lỏng, thì cũng cần lưu ý đến tổng lượng muối và nước được tiêu thụ. Muối, hoặc natri, rất quan trọng vì nó khiến cơ thể bạn giữ nước.
   
  Natri được liệt kê trên nhãn thực phẩm, và bạn nên xem các nhãn đó trước khi ăn. Khi nấu ăn, hãy thử sử dụng các loại thảo mộc, chanh và gia vị. Chúng có thể đóng gói nhiều hương vị và giúp bạn cắt giảm lượng muối.
   
  5. Ghi lại cân nặng hằng ngày:
  Mặc dù suy tim là một bệnh mãn tính đôi khi trở nên trầm trọng hơn, nhưng bệnh nhân suy tim có thể kiểm soát rất nhiều cảm giác của mình. Làm theo những lời khuyên đơn giản này có thể giúp bạn kiểm soát cuộc sống chung với bệnh suy tim.
   
  BS LÊ THỊ ĐẸP