Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Đánh giá và quản lý bệnh nhân bị đau ngực do bệnh tim - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 18/03/2022
 •  

  Bệnh tim mạch, hay bệnh tim và mạch máu, vẫn là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Bệnh mạch vành là loại bệnh tim mạch thường gặp nhất và dẫn đến nhiều biến chứng nhất cho người bệnh. Vì vậy, việc điều trị bệnh tim mạch vành là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân cũng như các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Những cân nhắc quan trọng trong việc đánh giá và quản lý bệnh tim đã được xem xét trong một bài báo gần đây trên Tạp chí của Trường Tim mạch Hoa Kỳ.
   
  Đau thắt ngực, hay đau ngực do bệnh tim, là phàn nàn phổ biến của bệnh nhân đến khám tại các phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu và khoa tim mạch. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm soát tốt nhất những triệu chứng này đã là chủ đề tranh luận của các nhà y học.
   
  Có hai cách chính để điều trị các triệu chứng của đau thắt ngực. Cách thứ nhất là thông qua các loại thuốc, có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến tim và do đó làm giảm các triệu chứng đau tức ngực. Cách thứ hai là làm như vậy với các thủ thuật, hoặc bằng cách trực tiếp mở các mạch máu của tim và đặt một stent, một thủ thuật được gọi là can thiệp mạch vành qua da, hoặc PCI, hoặc thông qua một cuộc phẫu thuật cố gắng tạo ra các kênh bắc cầu cho máu chảy đến cơ tim, một phẫu thuật được gọi là ghép bắc cầu động mạch vành, hoặc CABG.
   
  Trong bài báo này, các tác giả thảo luận về những thời điểm thích hợp nhất để bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ xem xét từng lựa chọn điều trị này. Sau khi xem xét dữ liệu từ một số thử nghiệm nghiên cứu lớn, các tác giả kết luận rằng đau ngực ổn định do đau thắt ngực được kiểm soát tốt nhất trước tiên bằng thuốc và cải thiện lối sống, giúp cải thiện các triệu chứng và ổn định bệnh tim hiện có. Do những rủi ro và chi phí liên quan, thường chỉ khi cơn đau ngực khi gắng sức vẫn còn đáng kể và gây khó chịu cho bệnh nhân sau khi quản lý thuốc, nhà cung cấp nên theo đuổi các thủ tục để kiểm soát bệnh.
   
  Một câu hỏi mà bệnh nhân có thể đặt ra là ngay cả khi cơn đau ngực của tôi được cải thiện nhờ thuốc, thì vẫn có nguy cơ bị đau tim hoặc các biến cố khác không? Cách tốt nhất để ngăn chặn chúng là gì? Đây chắc chắn là một nguy cơ ở bất kỳ ai bị bệnh tim. May mắn thay, cùng một chế độ dùng thuốc để ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh tim cũng giúp ngăn ngừa các biến cố trong tương lai.
   
  Dữ liệu gần đây cho thấy rằng điều trị y tế tối ưu thực hiện tốt công việc ngăn ngừa các sự kiện như đau tim như các thủ thuật hoặc phẫu thuật xâm lấn hơn. Điều trị y tế cũng có chi phí giảm nhiều, giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, trong khi rủi ro của các biến cố sẽ không bao giờ bằng 0, mục tiêu của điều trị y tế là cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân và bảo vệ họ khỏi các biến cố trong tương lai ở mức độ tốt nhất có thể. 
  BS LÊ THỊ ĐẸP (Theo CardioSmart)

   Bài viết liên quan