Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

GHI LẠI THÔNG TIN GIÚP ĐIỀU TRỊ TỐT HƠN - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 28/05/2022
 • Thông tin đầu vào của bạn: Giữ cho quá trình điều trị của bạn diễn ra đúng hướng
   
  Biết được cảm giác của bạn và những điều cần nói với Bác sĩ chăm sóc cho bạn có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình tốt hơn.
   
  Người ta thường nói rằng y học cũng là một môn nghệ thuật giống như một môn khoa học. Điều đó cũng áp dụng cho việc kiểm soát suy tim.
   
  Ví dụ: nếu bạn bị suy tim, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn dựa vào các cuộc kiểm tra thường xuyên, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh để giúp đánh giá mức độ hoạt động của tim bạn tốt hay kém. Kết hợp lại với nhau, các xét nghiệm này có thể giúp cho biết việc điều trị của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.
   
  Nhưng có một phần quan trọng khác của câu đố khi nói đến việc điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn: báo cáo của bạn về tình trạng của bạn từ ngày này sang ngày tiếp theo. Điều này bao gồm những gì bạn có thể hoặc không thể làm do các triệu chứng của bạn.
   
  Điều quan trọng là phải nói ra:
   
  Bằng cách nói với nhóm chăm sóc của bạn về tình trạng của bạn ở nhà và nơi làm việc, bạn sẽ giúp vẽ nên một bức tranh toàn cảnh hơn về mức độ ảnh hưởng của suy tim đến cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể nghe đây được gọi là chất lượng cuộc sống của bạn. Giống như kết quả xét nghiệm máu hoặc siêu âm tim, lý tưởng nhất là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cần thông tin đầu vào này để giúp điều chỉnh kế hoạch chăm sóc của bạn.
   
  Thật không may, đôi khi mọi người không muốn lên tiếng hoặc làm phiền chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ, nhưng ý kiến ​​đóng góp của bạn rất quan trọng. Nhóm chăm sóc của bạn nên biết nếu tình trạng của bạn ngăn cản bạn hoàn thành các mục tiêu của mình, chẳng hạn như đi du lịch hoặc đi dự các lễ kỷ niệm đặc biệt của các sự kiện trong đời
   
  Bạn thấy thế nào mỗi ngày ?
   
  Lắng nghe cơ thể của bạn và ghi lại những hoạt động dễ dàng hoặc khó khăn cho bạn từ ngày này sang ngày tiếp theo. Đây là một trong những cách tốt nhất để biết bạn — và trái tim của bạn — đang hoạt động như thế nào.
   
  Bạn có thể bắt đầu bằng:
   
  »Học hỏi một ngày tốt lành trông như thế nào. Còn về một ngày tồi tệ thì sao?
   
  Khi nào và làm thế nào bạn cảm thấy bị hạn chế bởi các triệu chứng của mình? Nhiều người nói rằng họ biết tình trạng suy tim của mình đang trở nên tồi tệ hơn khi họ cảm thấy rất kiệt sức, cạn kiệt năng lượng hoặc dễ thở hơn mặc dù họ không làm được gì nhiều.
   
  Điều này khác biệt và tách biệt với cảm giác mệt mỏi sau khi đi du lịch hoặc một sự kiện lớn, điều này thường xảy ra khi — và không — bị trụy tim.
   
  »Tự hỏi bản thân một vài câu hỏi.
   
  Nhìn chung, hôm nay tôi cảm thấy thế nào? Hãy chắc chắn chia sẻ cách bạn đang làm cả về thể chất và cảm xúc.
   
  So với một ngày bình thường hoặc trung bình bị suy tim, hôm nay tôi cảm thấy:
  • Tốt hơn
  • Tệ hơn
  • Nhìn chung giống nhau
  • Nếu khác nhau — Theo (những) cách nào?
   
  Tôi có thể làm hoặc không làm những hoạt động nào vì bệnh suy tim của tôi?
   
  Ví dụ, tôi có thể hoàn thành nghĩa vụ công việc, làm việc nhà, chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội như tôi đã từng làm không? Tôi có thể ngủ, tập thể dục và mặc quần áo không? Tôi có gặp khó khăn khi tập trung vào một số nhiệm vụ nhất định không?
   
  »Theo dõi — và báo cáo — các dấu hiệu cho thấy tình trạng suy tim của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn biết các dấu hiệu, bạn có thể làm gì đó với chúng.
   
  Nhận biết cơ thể của bạn và báo cáo các triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn khi bạn nhận thấy chúng lần đầu tiên có thể giúp bạn không phải đến bệnh viện và tránh để bệnh kéo dài. Đầu vào của bạn cũng sẽ cho phép bạn và nhóm chăm sóc của bạn đưa ra quyết định tốt nhất về việc điều trị của bạn theo thời gian.
   
  Gọi cho nhóm chăm sóc của bạn nếu bạn gặp phải:
  • Cảm thấy khó thở hoặc mệt mỏi hơn nhiều so với bình thường, ngay cả khi chỉ hoạt động nhẹ
  • Bất kỳ vết sưng tấy rõ ràng nào ở bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân hoặc bụng của bạn
  • Tăng cân đột ngột, có thể là dấu hiệu cho thấy chất lỏng đang tích tụ trong cơ thể bạn
  • Tự cân mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng — vùng nguy hiểm là bạn tăng 3 cân trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc 5 cân trở lên trong một tuần
  • Cần ngồi thẳng lưng trên ghế hoặc dùng gối để chống đỡ để có thể ngủ hoặc thở dễ dàng hơn
  • Ho khan dai dẳng
  Nếu bạn cảm thấy không ổn hoặc biết điều gì đó không ổn, hãy lên tiếng! Những người khác đang sống với bệnh suy tim nói rằng điều quan trọng là phải theo dõi đường ruột của bạn.
   
  Ghi lại những yếu tố thúc đẩy
   
  Theo thời gian, nhiều người sống chung với bệnh suy tim đã học được điều gì có thể làm bùng phát bệnh suy tim của họ.
  Ví dụ:
  • Ăn một bữa ăn nặng
  • Không hạn chế đủ muối (natri)
  • Không dùng thuốc theo chỉ định
  • Đi du lịch, mà một số bệnh nhân thừa nhận đã khiến họ bỏ qua thuốc lợi tiểu (thuốc nước) hoặc bỏ qua việc ghi lại trọng lượng hàng ngày
  • Không kiểm soát được các tình trạng y tế khác (ví dụ: bệnh tiểu đường, tắc nghẽn động mạch, rung tâm nhĩ)
  • Nhiễm trùng như cúm, viêm phổi hoặc thậm chí cảm lạnh thông thường
  • Cảm thấy căng thẳng quá mức, có thể khiến việc tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn trở nên khó khăn hơn
  • Đối với một số người, uống quá nhiều chất lỏng; nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem liệu điều này có áp dụng cho bạn không
  Hãy chắc chắn nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về những điều này và các tác nhân có thể có khác. Cùng nhau, bạn có thể nói chuyện về cách lập kế hoạch và tránh những điều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim của bạn. Ví dụ, bạn có thể cần thêm thông tin hoặc tư vấn dinh dưỡng về việc hạn chế muối hoặc có thể là những lời nhắc hàng năm để tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm và viêm phổi.
  Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố kích hoạt này có nhiều khả năng xảy ra trong các kỳ nghỉ, lễ kỷ niệm đặc biệt hoặc khi bạn đang đi du lịch.
   
  Những trạm bơm trên con đường ?
   
  Mọi người thường mô tả việc sống chung với bệnh suy tim như một cuộc hành trình. Họ chia sẻ rằng sẽ có những gập ghềnh trên con đường, và mong đợi những ngày tốt đẹp và những ngày tồi tệ. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy khá choáng ngợp, đặc biệt là khi bạn học được những gì cần thiết để kiểm soát tốt căn bệnh này. Đôi khi bạn có thể cảm thấy muốn khóc hoặc la hét. Vậy là được rồi.
   
  Và nếu bạn gặp phải những thất bại — chẳng hạn như cảm thấy tồi tệ hoặc phải đến bệnh viện — đừng nản lòng.
   
  Có thể hữu ích khi nhớ rằng bạn đang ngồi trên ghế tài xế, nhưng bạn cũng không đơn độc. Bạn có thể thực hiện các bước được đề cập trong bài viết này để cảm nhận rõ hơn về tình trạng suy tim của mình và đảm bảo rằng bạn cảm thấy được hỗ trợ.
   
  Luôn giữ lạc quan
   
  Khi trò chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về cảm giác của bạn, đừng quên sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn. Và hãy nhớ rằng có sức mạnh trong suy nghĩ tích cực.
   
  Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp duy trì hy vọng và duy trì kết nối với những người và hoạt động mà bạn yêu thích và mang lại cho bạn cảm giác có mục đích. Tìm kiếm đồng nghiệp — những người khác có kiểu suy tim của bạn — mà bạn có thể chia sẻ mẹo và yêu cầu lời khuyên có thể cực kỳ hữu ích và mang lại sự sống.
   
  Mặc dù suy tim là một phần của cuộc sống của bạn, nhưng nó không định nghĩa bạn. Bạn có thể cần làm mọi thứ khác đi một chút ngay bây giờ. Nhưng bạn có thể sống cuộc sống của bạn. Cung cấp cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn một cái nhìn sơ lược về suy tim có thể ảnh hưởng đến những gì bạn làm và chia sẻ mục tiêu điều trị có thể giúp bạn trong suốt chặng đường.
   
  BS LÊ THỊ ĐẸP