Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

TIẾP CẬN ĐIỀU TRỊ SUY TIM - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 29/04/2022
 • Suy tim là một tình trạng suốt đời cần được quản lý. Có một số lựa chọn điều trị, cuối cùng sẽ phụ thuộc vào:
  • Lý do cơ bản của bệnh suy tim - ví dụ, nếu bạn đã từng bị đau tim, huyết áp cao hoặc có vấn đề về van.
  • Loại suy tim của bạn - thường dựa trên phân suất tống máu của bạn (bình thường so với thấp).
  • Mức độ nghiêm trọng của suy tim của bạn; có rất nhiều mức độ nghiêm trọng từ rất nhẹ đến cực kỳ nghiêm trọng. Điều này được ước tính dựa trên các triệu chứng của bạn.
  • Các tình trạng hiện có khác như chức năng thận của bạn.
  Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thay đổi lối sống, thuốc men, phục hồi chức năng tim và các thủ thuật.
   
  Thay đổi lối sống
  Khi sống chung với bệnh suy tim, bạn phải thực hiện các bước để ưu tiên sức khỏe của mình. Áp dụng những thói quen lành mạnh hơn có thể giúp bạn hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Điều đó có nghĩa là tìm cách để:
  • Ăn thực phẩm ít muối, ít chất béo
  • Tập luyện đêu đặn
  • Không hút thuốc
  • Giảm cân nếu bạn cần
  • Theo dõi lượng chất lỏng của bạn (hỏi bạn có thể uống bao nhiêu nước hoặc chất lỏng mỗi ngày)
  Kiểm tra các điều kiện khác - nhiều người bị suy tim cũng có các vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
   
  Phục hồi chức năng tim
  Phục hồi chức năng tim cung cấp cho bạn một chương trình tập thể dục có giám sát hướng đến mức độ thể chất và nhu cầu sức khỏe của bạn. Nó cũng cung cấp một hệ thống hỗ trợ để giúp bạn áp dụng các hành vi lành mạnh suốt đời và theo dõi sự tiến bộ của bạn.
   
  Phục hồi chức năng tim được chấp thuận cho một số bệnh nhân sống chung với bệnh suy tim. Tham gia chương trình này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, làm cho trái tim của bạn khỏe hơn và có thể giảm nhu cầu đến bệnh viện.
   
  Thuốc men
  Thuốc là một phần quan trọng trong điều trị suy tim. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một hoặc kết hợp những điều sau:
  • Thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) làm thư giãn mạch máu và giảm căng thẳng cho tim cũng như cải thiện lưu lượng máu. Chúng cũng làm giảm huyết áp.
  • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin-neprilysin (ARNI) là sự kết hợp giữa ARB và thuốc ức chế sản xuất neprilysin, một loại enzym. Enzyme này phá vỡ các chất tự nhiên trong cơ thể làm mở rộng mạch máu và giảm giữ natri. Tác dụng là giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho tim.
  • Thuốc chẹn beta có thể làm chậm nhịp tim nhanh và giảm huyết áp của bạn.
  • Digoxin làm chậm nhịp tim và tăng cường co bóp cơ tim để bơm nhiều máu hơn. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Thuốc lợi tiểu, còn được gọi là thuốc cấp nước hoặc chất lỏng, giúp giữ chất lỏng tích tụ trong cơ thể hoặc phổi của bạn - chúng cũng sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid giúp cơ thể thải muối và nước qua nước tiểu. Điều này làm giảm thể tích máu mà tim phải bơm.
  • Nitrates và hydralazine là sự kết hợp của các loại thuốc đã được chứng minh là cải thiện kết quả ở bệnh nhân người Mỹ gốc Phi. Nó thường được sử dụng nếu ai đó bị dị ứng hoặc không thể dùng thuốc ức chế ACE hoặc ARB.
  • Thuốc điều biến nút xoang nhĩ (ivabradine) là một loại thuốc được sử dụng với thuốc chẹn beta khi chúng không thể làm giảm nhịp tim của bạn đủ. Nó giúp giảm lượng oxy mà tim bạn cần và lượng công việc mà tim bạn phải làm để bơm máu đi khắp cơ thể.
  • Thuốc ức chế natri-glucose cotransporter 2 (SGLT2) ban đầu được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Những loại thuốc này có lợi ích rõ ràng cho những người bị suy tim, bao gồm ít tử vong và nhập viện liên quan đến tim hơn.
  • Chất kích thích cyclase guanylase hòa tan (vericiguat) có thể làm giãn mạch có lợi và giảm căng thẳng cho tim. Thuốc này có thể dẫn đến ít tử vong và nhập viện liên quan đến tim hơn ở những người bị suy tim mới nhập viện và đang điều trị y tế tối ưu với ARNI, thuốc chẹn beta, thuốc đối kháng aldosterone và thuốc ức chế SGLT2.
  Chọn thuốc điều trị suy tim
  Khoảng một nửa số bệnh nhân suy tim (HF) bị yếu tim. Những bệnh nhân này đã được chứng minh là sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn nếu họ dùng một loại thuốc ngăn chặn con đường hormone renin-angiotensin.
   
  Một số loại thuốc này đã có từ lâu đời, hoạt động tốt và có sẵn dưới dạng thuốc gốc với chi phí thấp cho bệnh nhân.
   
  Một loại thuốc mới hơn đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn các loại thuốc cũ ở bệnh nhân HFrEF, hoặc suy tim với giảm phân suất tống máu, nhưng nó có xu hướng đắt hơn. Phân suất tống máu là thước đo tim của bạn đang bơm máu tốt như thế nào.
   
  Nếu bạn bị HFrEF và đang cố gắng quyết định dùng loại thuốc nào để ngăn chặn con đường hoóc môn renin-angiotensin, hãy sử dụng phương pháp hỗ trợ quyết định dài bốn trang này để hiểu rõ hơn về các lựa chọn của bạn. Sau đó, quyết định với bác sĩ của bạn hoặc một thành viên trong nhóm chăm sóc của bạn phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn
   
  Thiết bị
  Nhiều người bị suy tim cũng gặp vấn đề với cách tim đập (loạn nhịp tim). Nhiều bệnh nhân có phân suất tống máu thấp - khi lượng máu mà tim có thể ép ra ít hơn nhiều so với bình thường - có thể được hưởng lợi từ các thiết bị điện nhỏ được cấy vào ngực, ngay dưới da, với dây dẫn đến trái tim.
   
  Những thiết bị này có thể hữu ích để ngăn ngừa đột tử do tim hoặc giúp tim đập nhịp nhàng hơn ở những bệnh nhân được chọn.
  • Máy khử rung tim cấy ghép (ICD) - một thiết bị chạy bằng pin theo dõi nhịp tim của bạn và tạo ra một cú sốc điện nếu nó phát hiện nhịp tim nhanh nguy hiểm, đặt lại nhịp tim
  • Liệu pháp tái đồng bộ tim (CRT) - thiết bị nhỏ này được cấy ngay dưới xương đòn. Nó gửi tín hiệu điện đến các buồng tim phía dưới để chúng đập cùng nhau một cách đồng bộ hơn, giúp tim bơm máu tốt hơn.
  Các nghiên cứu cho thấy những thiết bị này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và có thể kéo dài thời gian sống sót ở những bệnh nhân được lựa chọn phù hợp.
  Đối với giai đoạn rất muộn của bệnh, một người có thể cần một thiết bị hỗ trợ tâm thất trái — một máy bơm tim cơ học — để giúp tim di chuyển máu đi khắp cơ thể. Điều này thường được sử dụng ở những người đang chờ ghép tim.
  BS LÊ THỊ ĐẸP