Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Axit béo Omega-3 có triển vọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 22/03/2022
 • Chất béo trung tính rất cao trong máu, được gọi là tăng triglyceride máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD) do “xơ cứng động mạch”. ASCVD là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong mạch máu và bao gồm các tình trạng như bệnh động mạch vành, bệnh mạch máu não và bệnh động mạch ngoại vi. Các chiến lược điều trị phổ biến thường bao gồm cải thiện lối sống, quản lý bệnh tiểu đường, cũng như liệu pháp statin.
   
  Bằng chứng gần đây cho thấy rằng axit eicosapentaenoic liều cao (EPA), một axit béo omega-3, khi được cung cấp ở dạng khác được gọi là icosapent ethyl (IPE) cùng với liệu pháp statin có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ sức khỏe liên quan đến ASCVD. Axit béo omega-3 được biết là có tác dụng chống viêm, oxy hóa, ổn định màng tế bào và các tình trạng khác. Tuy nhiên, giữa các axit béo omega-3 khác nhau, tác dụng có thể khác nhau. Một bài xã luận gần đây trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thảo luận về những phát hiện của bốn nghiên cứu (“Ảnh hưởng của axit béo Omega-3 đối với các sự kiện tim mạch có hại chính - Điều gì quan trọng nhất: Thuốc, Liều lượng hay Giả dược?” Ngày 15 tháng 11 ).
   
  Trong Nghiên cứu Can thiệp Lipid EPA (JELIS) ​​của Nhật Bản, với sự tham gia của hơn 18.000 bệnh nhân, kết quả cho thấy giảm 20% nguy cơ mắc ASCVD ở những bệnh nhân được sử dụng EPA cùng với liệu pháp statin, so với nhóm đối chứng chỉ được điều trị bằng statin. Trong một thử nghiệm khác có tên REDUCE-IT, những bệnh nhân đã được điều trị bằng statin cũng được kê đơn EPA liều cao dưới dạng IPE, được gọi là Vascepa, hoặc giả dược. Kết quả cho thấy giảm 25% các cơn đau tim không do béo, đột quỵ, tử vong do tim mạch và đau thắt ngực (đau ngực) ở nhóm IPE trong 5 năm theo dõi với những người tham gia nghiên cứu, khi so sánh với nhóm dùng giả dược.
   
  EVAPORATE, một thử nghiệm được tiến hành để xác định tác dụng của Vascepa, loại thuốc kê đơn chỉ chứa IPE, có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch cho kết quả tương tự. Trong nghiên cứu, 80 bệnh nhân từ 30- 85 tuổi đã bị xơ vữa động mạch vành từ trước và đã điều trị bằng statin được chia thành hai nhóm - một nhóm nhận IPE và nhóm kia dùng giả dược. Nhóm được điều trị bằng statin cùng với IPE đã giảm 17% sự tích tụ mảng bám so với nhóm dùng giả dược.
   
  Mặc dù những kết quả này mang lại một số hứa hẹn, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ có tên là thử nghiệm MẠNH MẼ đã xem xét nguy cơ vẫn còn ngay cả sau khi điều trị bằng statin ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao và triglyceride rất cao. Tuy nhiên, thử nghiệm này đã sử dụng một dạng EPA khác và axit docosahexaenoic (DHA), một axit béo omega-3 khác. Cả hai đều ở dạng axit cacboxylic. Ngoài ra, thay vì sử dụng Vascepa, nghiên cứu STRENGTH đã sử dụng Epanova, cũng là một loại thuốc kê đơn, nhưng nó chứa cả EPA và DHA. Không giống như các nghiên cứu trước, nghiên cứu này đã bị dừng lại do không mang lại lợi ích.
   
  Vì vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra, tại sao nghiên cứu SỨC MẠNH lại không có kết quả như một số nghiên cứu khác, chẳng hạn như REDUCE-IT? Các nhà biên tập cho rằng một lý do có thể là REDUCE-IT đã sử dụng một dạng IPE cụ thể (Vascepa), trong khi STRENGTH sử dụng hỗn hợp EPA và DHA (Epanova). Ngoài ra, người ta thấy rằng mức EPA trong máu không nhất quán qua hai thử nghiệm, với REDUCE-IT thấy EPA tăng nhiều hơn so với STRENGTH (tăng 4 lần so với gần 3 lần).
   
  Có thể việc có một dạng EPA cụ thể có thể ảnh hưởng đến cách axit béo lan truyền khắp cơ thể. Một mối quan tâm tiềm năng khác được đề cập trong bài xã luận là các giả dược khác nhau đã được sử dụng trong hai nghiên cứu và điều này có thể gây ra các kết quả khác nhau. Tuy nhiên, STRENGTH cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng khi bạn kết hợp axit béo omega-3, các nguy cơ liên quan đến ASCVD không giảm.
   
  Mặc dù kết quả của nghiên cứu STRENGTH, việc phát hiện ra rằng IPE có tiềm năng làm giảm nguy cơ mắc ASCVD dường như là một bước đột phá do thành công của các nghiên cứu JELIS, REDUCE-IT và EVAPORATE, theo bài xã luận. Tuy nhiên, không có các thử nghiệm bổ sung xem xét một số mối quan tâm do sự khác biệt trong kết quả gây ra, các tác giả viết rằng các hướng dẫn lâm sàng của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trong tương lai có thể không đưa ra mức chứng thực cao nhất, được sử dụng khi có bằng chứng đáng kể cho thấy rằng một lựa chọn điều trị có lợi ích rõ ràng.
  BS LÊ THỊ ĐẸP ( Theo CardioSmart)

   Bài viết liên quan