Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

26/3/2020: Chích ngừa cúm cũng bảo vệ tim

 • 08/12/2020
 • Nếu bạn đã từng bị cúm thường được gọi là cảm cúm, bạn biết rằng nó có thể tấn công nhanh và khiến bạn cảm thấy đau khổ, đau đớn và hầu như không thể ra khỏi giường. Đối với hầu hết chúng ta, cúm là một mối phiền toái lớn, khiến chúng ta bỏ lỡ công việc và tạm dừng các kế hoạch. 

  Nhưng nếu bạn bị bệnh tim hoặc bị đột quỵ, cúm có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Đó là bởi vì bạn có nhiều khả năng phát triển các biến chứng liên quan đến cúm , bao gồm nhiễm trùng xoang và tai, viêm phổi hoặc đau tim. Hiếm gặp hơn, bạn cũng có thể bị viêm cơ tim (viêm cơ tim) hoặc màng bảo vệ quanh tim (viêm màng ngoài tim).

  Trên thực tế, nhiều người mắc bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác chết vì cúm mỗi năm. Nhiễm trùng như cúm hoặc viêm phổi có thể gây thêm căng thẳng cho tim và các cơ quan khác. Nhưng tiêm vắc-xin ngừa cúm có thể ngăn ngừa nhiều trường hợp tử vong. 

  Tiêm phòng cúm hàng năm là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người thân khỏi bệnh cúm. Nó có thể giúp bạn không bị bệnh và chịu các biến chứng liên quan. 

  Hiểu về vi-rút cúm và vắc-xin

  Mỗi năm, cúm tấn công tới 1 trên 5 người Mỹ, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Nhiễm trùng, lây lan dễ dàng qua những giọt nhỏ trong không khí khi ai đó ho hoặc hắt hơi, trung bình gửi hơn 200.000 người đến bệnh viện vì các biến chứng liên quan đến cúm hàng năm. 

  Tiêm phòng cúm là sự bảo vệ tốt nhất của bạn. Theo CDC, trong mùa cúm 2017, việc tiêm phòng đã được ngăn chặn:

  • 7 triệu bệnh cúm
  • Hơn 100.000 ca nhập viện liên quan đến cúm
  • 8.000 ca tử vong do cúm

  Cũng giống như ăn thực phẩm tốt cho tim, tập thể dục thường xuyên và theo dõi các cuộc thăm khám sức khỏe định kỳ có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim của bạn, vì vậy có thể xắn tay áo và tiêm phòng cúm mỗi năm. 

  Các biến chứng do cúm bao gồm:

  • Bệnh nặng, bao gồm viêm phổi và viêm gan, hoặc sưng sưng của cơ tim (viêm cơ tim) hoặc túi bảo vệ quanh tim (viêm màng ngoài tim)
  • Bệnh tim nặng hơn hoặc các vấn đề sức khỏe khác 
  • Có nhiều khả năng bị đau tim  
  • Nhập viện
  • Tử vong

  Bị cảm cúm có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể và tim. Nó có thể làm nhanh nhịp tim của bạn, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng cường phản ứng chiến đấu hoặc chuyến bay của cơ thể, tất cả những điều này có thể làm cho cơn đau tim có nhiều khả năng. Đồng thời, cơ thể bạn bị viêm nhiều hơn khi chống nhiễm trùng; điều này có thể gây ra mảng bám làm vỡ mạch máu.

  Điều quan trọng cần nhớ là các biến chứng do cúm có thể xảy ra ngay cả khi các tình trạng như bệnh tim hoặc tiểu đường được kiểm soát tốt. Đó là lý do tại sao các chuyên gia kêu gọi mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên tiêm phòng cúm mỗi năm. 

  Nếu bạn cần thuyết phục hơn, vắc-xin cúm cũng mang lại nhiều lợi ích cho tim hơn. Tiêm phòng cúm hàng năm là:

  • Liên kết với tỷ lệ thấp hơn của các sự kiện tim mạch, đặc biệt là trong số những người bị đau tim gần đây 
  • Hiển thị để giảm nguy cơ tử vong ở những người bị suy tim và giảm khả năng đến bệnh viện vì các vấn đề về tim mạch  
  • Liên quan đến việc giảm khoảng 20% ​​tử vong (do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào) khi so sánh với việc không tiêm phòng 

  Một điểm cộng nữa? Khi bạn được tiêm phòng, bạn không chỉ bảo vệ chính mình. Bạn cũng đang làm một phần của mình để giúp bảo vệ những người khác xung quanh bạn khỏi bệnh cúm.

  Vắc xin hoạt động như thế nào? 

  Virus cúm thay đổi từ năm này sang năm khác. Các phòng thí nghiệm tạo ra một loại vắc-xin mới để phù hợp với ba hoặc bốn loại vi-rút cúm mà các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ là loại phổ biến nhất cho mùa giải sắp tới. Đó là lý do tại sao bạn cần tiêm phòng cúm hàng năm. 

  Khi bạn đã được tiêm phòng, cơ thể bạn sẽ phát triển các kháng thể để giúp bạn chống lại các chủng vi-rút mà vắc-xin nhắm đến. Mất khoảng hai tuần để bạn được bảo vệ. 

  Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho bạn vắc-xin. Nó thường được đưa ra dưới dạng bắn, hoặc tiêm vào cơ bắp trên cánh tay trên của bạn. Ngoài ra còn có một loại vắc-xin cúm mũi được phun vào mũi của bạn. Không giống như tiêm phòng cúm, vắc-xin cúm mũi có chứa vi-rút sống, nhưng yếu và có thể không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tim hoặc các tình trạng khác. 

  Nếu bạn trên 65 tuổi, bạn có thể tiêm phòng cúm để bảo vệ bốn chủng cúm hoặc một chủng bảo vệ chống lại ba chủng cúm. 

  Hỏi bác sĩ của bạn về cái nào là tốt nhất cho bạn và tình trạng của bạn. 
   

  Tôi có thể tiêm vắc-xin ở đâu? 

  Nhiều văn phòng chăm sóc chính và tim mạch bắt đầu cung cấp vắc-xin cúm, thường được bảo hiểm y tế, vào đầu tháng Chín.

  Bắt đầu bằng cách gọi văn phòng bác sĩ của bạn. Nhiều văn phòng y tế nhận các lô vắc-xin cúm sớm cho những người dễ mắc bệnh nghiêm trọng, bao gồm phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác để giúp đảm bảo bạn được bảo vệ. 
   

  Khi nào nên tiêm phòng cúm

  Nếu bạn bị bệnh tim, hay bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, thì tốt nhất bạn nên tiêm phòng cúm sớm, lý tưởng nhất là vào cuối tháng 10. Bằng cách này, bạn sẽ được bảo vệ vào đầu mùa cúm. 

  Mùa cúm thường bắt đầu vào tháng Mười và cao điểm vào khoảng giữa tháng 12 và giữa tháng Hai. Nhưng hoạt động của bệnh cúm có thể xảy ra vào tháng Tư và thậm chí là tháng Năm. Vì vậy, ngay cả khi mùa đông trôi qua, hoặc mùa cúm đã đến, bạn vẫn không quá muộn để tiêm phòng cúm và bảo vệ chính mình và những người xung quanh. 
   

  Nếu tôi bị cúm thì sao?

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị cúm, điều quan trọng là: 

  • Chăm sóc bản thân
  • Ở nhà không đi làm để tránh lây lan virus
  • Không đưa ra bất kỳ quyết định nào để điều chỉnh thuốc thường xuyên mà không nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn 
  • Liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn ngay để thảo luận về các lựa chọn điều trị

  Thuốc kháng vi-rút có sẵn với một toa thuốc. Những loại thuốc này có thể làm cho bệnh nhẹ hơn, rút ​​ngắn thời gian bạn bị bệnh và có thể giúp bảo vệ chống lại các biến chứng liên quan đến cúm. Nhưng những loại thuốc này hoạt động tốt nhất khi chúng được bắt đầu trong vòng 48 giờ sau khi nhận thấy các triệu chứng. 

  Chuyên gia y tế của bạn đang ở vị trí tốt nhất để quyết định xem thuốc kháng vi-rút có phù hợp với bạn và bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình bạn không.

  Hãy nhớ rằng những người bị cúm là những người dễ lây lan nhất, hoặc có thể truyền bệnh cho người khác, trong ba đến bốn ngày đầu tiên sau khi bệnh của họ bắt đầu, theo CDC.
   

  Triệu chứng cúm sớm

  Không giống như cảm lạnh thông thường, cúm xuất hiện đột ngột. Những người bị cúm thường gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

  • Sốt, mặc dù không phải lúc nào
  • Đau cơ hoặc cơ thể
  • Ớn lạnh
  • Cực kỳ mệt mỏi
  • Ho
  • Đau họng
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

  Một số người có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng những điều này có nhiều khả năng ở trẻ em hơn người lớn.

  Những cách khác để giữ sức khỏe 

  Đừng quên các bước đơn giản khác để giúp ngăn ngừa cúm và các bệnh truyền nhiễm khác:

  • Che miệng khi bạn ho và hắt hơi
  • Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng 
  • Tránh dụi mắt, mũi và miệng 
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm 
  • Tránh ở gần những người bị cúm càng nhiều càng tốt

  Luôn cập nhật với các vắc-xin khác 

  Vắc xin giúp chúng ta khỏe mạnh và có thể cứu sống. 

  Ngoài vắc-xin cúm, hãy hỏi nhóm chăm sóc của bạn xem bạn có cần tiêm vắc-xin chống lại không: 

  • Bệnh phế cầu khuẩn, bao gồm viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu (vắc-xin phế cầu khuẩn)
  • Uốn ván, bạch hầu và ho gà (vắc-xin Tdap, một mũi tiêm nhắc lại, cần thiết sau mỗi 10 năm); bạch hầu, mặc dù hiếm ở Hoa Kỳ, có thể làm hỏng tim
  • Bệnh zona, còn được gọi là herpes zoster, là sự tái hoạt động của bệnh thủy đậu trong cơ thể thường sau này trong cuộc sống (vắc-xin zoster); Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh zona có nhiều khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh zona, so với những người không bị bệnh zona

  Bạn cũng có thể cần tiêm chủng bổ sung tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Hãy chắc chắn viết ra những loại vắc-xin bạn nhận được, bao gồm cả thời gian và nơi bạn nhận được chúng, và giữ thông tin này với danh sách thuốc cập nhật của bạn.  

  Nguồn Cardiosmart - The Beauty Heart Clinic

   Bài viết liên quan