Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 không dễ dàng đối với các nhóm có rủi ro cao, có hoàn cảnh khó khăn - Bs Lê Thị Đẹp

 • 17/03/2022
 • Trước khi vắc-xin COVID-19 được phổ biến rộng rãi, lời khuyên chính để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là đeo khẩu trang, tránh xa những người khác và làm việc tại nhà. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện những biện pháp phòng ngừa này.

  Trên thực tế, một nghiên cứu mới, được trình bày tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 70 của Trường Tim mạch Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng các yếu tố xã hội như giáo dục, ổn định tài chính, an ninh lương thực và khu vực lân cận nơi người nào đó sinh sống có mối tương quan chặt chẽ với việc liệu những người bị bệnh tim có thể áp dụng những điều này. Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực đảm bảo các nhóm thiệt thòi về mặt xã hội được tiếp cận với các biện pháp giảm thiểu COVID-19.

  “Trừ khi chúng ta xem xét COVID-19 qua lăng kính của các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe, chúng ta có thể không tối ưu hóa lợi nhuận từ các biện pháp can thiệp và chúng ta có thể không tiếp cận được nhóm những người cần những can thiệp này nhất,” Kobina Hagan, MD, cho biết. một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Giám lý Houston và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

  Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ Khảo sát Tác động Hộ gia đình COVID-19, đã đánh giá các chiến lược phòng ngừa COVID-19 cùng với các yếu tố sức khỏe và xã hội học của hơn 25.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích câu trả lời của chỉ hơn 2.000 người trả lời khảo sát đã báo cáo tiền sử bệnh tim, đau tim hoặc đột quỵ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh tim làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19. Các nhà nghiên cứu đã nhóm những người trả lời khảo sát thành các phần tư phản ánh các yếu tố rủi ro xã hội dựa trên thu nhập và an ninh tài chính, việc làm, giáo dục, tình trạng bảo hiểm y tế, tình trạng mất an ninh lương thực và chất lượng khu vực lân cận.

  Khoảng cách lớn nhất được thấy ở mức độ mà những người được hỏi cho biết họ có sự linh hoạt trong sắp xếp công việc của họ - được định nghĩa là có thể làm việc tại nhà, hoặc hủy bỏ hoặc hoãn các hoạt động công việc. So với những người có hồ sơ rủi ro xã hội thuận lợi nhất, những người có nghịch cảnh xã hội nhất có ít khả năng báo cáo tính linh hoạt trong công việc hơn 46%. Những cá nhân có nghịch cảnh xã hội nhất cũng ít có khả năng tham gia vào tất cả các biện pháp làm xa xã hội (hủy hoặc hoãn các hoạt động xã hội và tránh những nơi công cộng đông đúc, nhà hàng và tiếp xúc với những người có nguy cơ cao) ít hơn 31% và ít có khả năng tham gia vào tất cả các hoạt động cá nhân các biện pháp bảo vệ (đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách 6 bước chân với những người bên ngoài hộ gia đình của họ) so với những người có hồ sơ rủi ro xã hội thuận lợi nhất. Những khác biệt này vẫn đáng kể ngay cả sau khi tính đến nhân khẩu học và các bệnh đi kèm.

  Nghiên cứu được tiến hành trước khi có vắc xin COVID-19, vào thời điểm mà các chuyên gia y tế công cộng chủ yếu khuyến nghị cách xa xã hội và các biện pháp khác để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, các xu hướng tương tự có thể xảy ra trong bối cảnh tiếp cận vắc xin, các nhà nghiên cứu cho biết.

  “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang lặp lại những sai lầm tương tự và mong đợi kết quả tốt hơn,” Hagan nói. “Tôi hy vọng chúng ta có thể đi đến một thời điểm mà chúng ta với tư cách là một xã hội sẽ tính đến sự chênh lệch xã hội trong quá trình ra quyết định của mình. Chúng tôi phải ưu tiên những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn xã hội này trong các chương trình chính sách công của chúng tôi, bao gồm cả việc cung cấp vắc-xin, để giảm sự chênh lệch về nguy cơ và kết quả COVID-19 ”.

  Mặc dù cuộc khảo sát không đánh giá lý do tại sao những người được hỏi đã hoặc không áp dụng các biện pháp giảm thiểu COVID-19, nhưng ông Hagan cho biết nhiều yếu tố phản ánh những hoàn cảnh thường nằm ngoài tầm kiểm soát của một người, chẳng hạn như khả năng làm việc tại nhà của họ. Đối với các biện pháp liên quan đến sự lựa chọn cá nhân nhiều hơn, ông gợi ý rằng trình độ hiểu biết về sức khỏe thấp có thể đóng một vai trò trong việc chấp nhận các biện pháp giảm thiểu ở các nhóm yếu thế.

  Hagan nói: “Chúng tôi với tư cách là một xã hội đã bỏ qua tất cả sự chênh lệch và bất bình đẳng đang xảy ra trong thời gian bình tĩnh hơn, ngay cả trong bệnh tim mạch. “Năm 2020 là thời điểm mà chúng ta không thể bỏ qua sự chênh lệch nữa. Chúng ta cần tập trung vào các chiến lược tổng thể để chống lại đại dịch này một cách hiệu quả và đảm bảo những người không được hưởng đặc quyền bảo vệ cá nhân, tránh xa xã hội và tính linh hoạt trong công việc được ưu tiên khi tiếp cận với vắc-xin để tránh làm tăng thêm bất bình đẳng y tế hiện có. "

  BS LÊ THỊ ĐẸP ( theo CardioSmart )

   Bài viết liên quan