Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

23/3/2020: Bệnh nhân tim được cảnh báo về rủi ro từ coronavirus

 • 08/12/2020
 • Bệnh nhân tim được cảnh báo về rủi ro từ coronavirus

  Những người mắc bệnh tim dường như có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn do bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).

  Bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) đang bắt đầu tấn công tại nhà đối với nhiều người ở Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại nó là một đại dịch trong tuần này, vì dịch bệnh hiện đang lan rộng trên toàn cầu. Cộng đồng đang làm việc cùng nhau để hạn chế sự lây lan của nó. Các trường học sắp kết thúc, các hội nghị và sự kiện công cộng đang bị hủy bỏ ngay cả các môn thể thao chuyên nghiệp và đại học đã hủy bỏ các giải đấu hoặc đình chỉ mùa giải của họ.  

  Trong khi tất cả mọi người đều cảnh giác, những người mắc bệnh tim dường như có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn từ COVID-19. Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hành một bản tin lâm sàng để cung cấp hướng dẫn về coronavirus và điều trị bệnh nhân mắc bệnh tim ( Hướng dẫn lâm sàng của COVID-19 cho Nhóm Chăm sóc Tim mạch ). Mặc dù những gì chúng ta biết đang thay đổi nhanh chóng, đây là những bước tiến quan trọng đối với bệnh nhân và gia đình họ.

  Tổng quat

  Virus mới được báo cáo đầu tiên vào cuối tháng 12 tại Trung Quốc. Tính đến ngày 11 tháng 3, nó đã ảnh hưởng đến hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Các triệu chứng chính của bệnh là:

  • Sốt
  • Ho
  • Khó thở

  Đối với hầu hết mọi người, thì 80% trường hợp bệnh này là bệnh nhẹ. Tuy nhiên, virus có thể gây bệnh nặng với các biến chứng như viêm phổi, suy nội tạng và tử vong. 

  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm những người: 

  • Người già trên 60 tuổi, người 80 tuổi trở lên có nguy cơ cao nhất
  • Bị bệnh tim
  • Bị bệnh phổi

  Bệnh nhân có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường hoặc ung thư, cũng có nguy cơ tử vong cao hơn từ COVID-19.  

  Ông Martha Gulati, MD, FACC, và tổng biên tập của CardioSmart nói: “Mặc dù bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các cuộc nói chuyện về coronavirus, điều quan trọng là phải biết nếu bạn có nguy cơ và làm thế nào để cố gắng hết sức để tránh bị lây nhiễm. Sau khi tránh xa những người bị bệnh và tuân theo các hạn chế tại nơi làm việc hoặc trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi sẽ góp phần giúp loại bỏ vi-rút này”.

  Bệnh nhân mắc bệnh tim

  Nếu bạn bị bệnh tim, bạn nên cẩn thận hơn để bảo vệ bản thân trong đợt bùng phát COVID-19. Dưới đây là một số cách để giữ sức khỏe. 

  Bảo vệ chống lại nhiễm trùng

  Điều quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh tim là tuân theo các khuyến nghị của CDC để ngăn ngừa nhiễm trùng. Virus này được cho là lây lan từ người sang người giữa các cá nhân trong vòng 2m  với nhau sau khi người bị virus hắt hơi hoặc ho. Các bước phòng thủ mọi người có thể thực hiện bao gồm:

  • Tránh những người bị bệnh
  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây
  • Che miệng khi bạn ho hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay của bạn
  • Che mũi khi bạn hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay của bạn
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng
  • Làm sạch các bề mặt được chạm thường xuyên như tay nắm cửa, tay cầm, vô lăng hoặc công tắc đèn bằng chất khử trùng để loại bỏ vi rút

  Ngoài ra, những người có nguy cơ cao hơn nên thực hành cách xa xã hội bằng cách tránh các cuộc tụ họp lớn và hạn chế đi lại. 

  Tiêm phòng

  Mặc dù vẫn chưa có vắc-xin cho coronavirus, nhưng những người mắc bệnh tim nên luôn cập nhật về các loại vắc-xin như bệnh viêm phổi và cúm. 

  Hỏi về lượt truy cập Telehealth (Từ xa / Ảo)

  Nếu bạn sống trong một khu vực có ổ dịch coronavirus và đang kiểm soát tốt tình trạng tim của bạn, thì đó có thể là một lựa chọn để thay thế một chuyến thăm telehealth cho một cuộc thăm khám y tế trực tiếp. Điều đó sẽ giúp hạn chế tiếp xúc có thể với những người khác có thể có vi-rút. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu nếu điều này sẽ phù hợp với bạn. 

  Giữ thói quen lành mạnh

  Mặc dù tin tức về sự bùng phát vi-rút đôi khi có vẻ quá lớn, nhưng điều quan trọng là không để mất sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy nhớ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng. 

  Nếu bạn gặp các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở, hãy gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. 

  Điều trị nhiễm virus, bao gồm COVID-19, thường bao gồm nghỉ ngơi và giữ nước. Nếu bạn bị suy tim, chất lỏng dư thừa trong cơ thể có thể là một mối quan tâm. Vì vậy, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc theo dõi thêm mà bạn có thể cần. 

  Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc cho một tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim hoặc tiểu đường, vấn đề có thể xảy ra nếu bạn bỏ qua một liều hoặc ngừng hoàn toàn. Đừng thay đổi thuốc hoặc điều trị mà không nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. (Theo CardioSmart - www.khamtim.com)

   Bài viết liên quan