Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Tim bẩm sinh

 • 08/12/2020
 • Bẩm sinh có nghĩa là từ lúc sinh. Vì vậy, bệnh tim bẩm sinh là những bệnh lý khác nhau xảy ra ngay từ lúc hình thành tim của thai nhi hay là khi sinh. Hậu quả là tim và những mạch máu lớn quanh tim bị bất thường nên không thể hoạt động và phát triển tốt được.

  Bệnh tim bẩm sinh là những bất thường hay gặp nhất khi sinh. Trong 1,000 trẻ sinh ra thì có khoảng 8 đứa bị những bất thường ở tim với các mức độ khác nhau. Những bất thường này gây tử vong ở trẻ em trong năm đầu tiên cao hơn những bất thường ở bộ phận khác. Những bất thường như thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, còn ống động mạch…

  Nhưng có điều tốt lành là rất nhiều trẻ sơ sinh ngày nay sống sót nhiều hơn bao giờ hết nhờ vào các kỹ thuật  điều trị tiên tiến cho những bất thường này. Mặc dù hầu hết những bất thường được tìm thấy trong giai đoạn mang thai bằng siêu âm, nhưng vẫn còn một số bất thường chỉ được phát hiện khi đứa trẻ trưởng thành. Khoảng một triệu người lớn sống cùng với bệnh tim bẩm sinh.

  Nếu bạn hay con bạn có những bất thường về tim thì có thể rất đáng sợ. Nhưng đã có rất nhiều cách điều trị tùy thuộc vào kiểu bất thường hay những triệu chứng mà nó gây ra. Điều quan trọng là phải tìm ra Bác sĩ chuyên khoa tim bẩm sinh để được giúp đỡ, tìm kiếm thông tin từ những thông tin y khoa mới, học hỏi từ những bệnh nhân khác hay các nguồn khác nhau để hiểu biết thêm về bệnh của mình. 

  Bệnh tim bẩm sinh là những bất thường liên quan đến quá trình hình thành quả tim của đứa bé, những bất thường này xuất hiện xuất hiện trước khi sinh hay khi trong quá trình hình thành thai nhi.

  Hầu hết những bệnh tim bẩm sinh của tim ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu bên trong tim hay những mạch máu xung quanh tim một, tức gây ra sự lưu thông của dòng máu một cách bất thường, hoặc bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn.

  Có rất nhiều kiểu rối loạn bẩm sinh khác nhau. Chúng có thể rất đơn giản như có một lổ thông giữa các buồng tim hay những van tim được hình thành chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên cũng có những rối loạn nặng và phức tạp hơn như không có van tim hay buồng tim.

  Vài khiếm khuyết được phát hiện khi người mẹ mang thai. Những đứa trẻ khác chỉ được phát hiện sau khi được sinh ra hay khi đã trưởng thành.

  Cho dù phát hiện ra khi nào đi nữa, khi biết biết đứa trẻ có bất thường về tim đều gây ra áp lực nặng nề lên cha mẹ của chúng vì lo sợ và thiếu thông tin, đặc biệt  khi đứa trẻ mới sinh còn quá yếu ớt. Những thông tin sau đây sẽ giúp cha mẹ có những đứa con bệnh tim bẩm sinh tham khảo học hỏi về các cách chăm sóc và điều trị cho con mình hay chuẩn bị khi đến khám Bác sĩ.

  Nguyên nhân gây ra bệnh tim bẩm sinh?

  Hầu hết những bệnh tim bẩm sinh chưa biết được nguyên nhân chính xác. Có thể do di truyền của cha mẹ truyền sang cho con cái. Virus cũng có thể gây ra bệnh, ví dụ: mẹ mắc bệnh sởi (virus rubella) trong khi mang thai có thể sinh con mắc bệnh tim bẩm sinh. Phụ nữ bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ sinh ra con bệnh tim bẩm sinh.

  Những đứa trẻ có bất thường về gen di truyền nhiều khả năng bị bệnh tim bẩm sinh, nhự bệnh Down.

  Người mẹ tự uống thuốc nguy hiểm trong quá trình mang thai cũng có thể gây bệnh tim bẩm sinh cho con. Mẹ uống rượu nhiều trong lúc mang thai  cũng có nhiều nguy cơ sinh con bệnh tim bẩm sinh.

  Kiểm tra những bất thường của bệnh tim bẩm sinh có thể được thực hiện trên những thai phụ hay sau khi đứa trẻ được sinh ra. Trẻ em và người lớn mắc bệnh tim bẩm sinh cần được kiểm tra đều đặn trong suốt cuộc đời của họ.

  Những kỹ thuật kiểm tra trong quá trình mang thai:

  Siêu âm tim thai được thực hiện khi thai được 16 tuần tuổi là kỹ thuật tốt nhất để tầm soát bệnh tim bẩm sinh trước khi đứa trẻ được sinh ra. Kỹ thuật dùng sóng âm để tạo dựng hình ảnh của cấu trúc tim thai nhi. Kỹ thuật này cần được làm nếu:

  • Cha hay mẹ thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh
  • Thai phụ tiếp xúc với một vài hóa chất độc hại.
  • Thai phụ dùng một số thuốc trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tim thai nhi.
  • Khi siêu âm tim thai  phát hiện bất thường. Kỹ thuật thường quy này cần được thực hiện thường xuyên hơn trong quá trình mang thai. Siêu âm tim thai có thể cho thấy bất thường về mặt cấu trúc tim, nhưng có thể không thấy được một vài khiếm khuyết khác của tim.

  Kỹ thuật thực hiện sau khi đứa trẻ được sinh ra:

  Rất nhiều bệnh tim bẩm sinh được phát hiện trong tháng đầu tiên sau khi đứa trẻ được sinh ra. Bác sĩ sẽ thăm khám và hỏi những dấu hiệu của đứa trẻ và đề nghị những kỹ thuật khác để đánh giá tình trạng tim mạch như: siêu âm tim và thông tim can thiệp.

  Những kỹ thuật khác có thể được làm tùy theo tình trạng của đứa bé như:

  • Chụp x-quang ngực: đánh giá kích thước tim và mạch máu tim
  • Điện tâm đồ: đánh giá rối loạn của nhịp tim có thể liên quan đến bệnh tim bẩm sinh.
  • Xét nghiệm máu: tìm thiếu máu, đa hồng cầu hay những rối loạn khác về sinh hóa máu.
  • Nồng độ oxy máu: máu có mang đủ oxy cho cơ thể không.
  • Chụp hình CT hay MRI để xem những bất thường về mặt cấu trúc của tim và những mạch máu lớn khác.

   Bài viết liên quan