Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

RƯỢU - DÙ CHỈ MỘT LY CŨNG TĂNG NGUY CƠ RUNG NHĨ - BS Lê Thị Đẹp

 • 15/03/2022
 •  

  Uống rượu dường như có tác động tức thì - hoặc gần như ngay lập tức - đối với nhịp tim, làm tăng đáng kể khả năng xuất hiện cơn rung nhĩ (AFib), theo dữ liệu được trình bày tại Phiên họp hàng năm lần thứ 70 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ vào tháng 5.
   
  Thậm chí chỉ một ly rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác cũng có thể nhân đôi cơ hội có sự kiện AFib trong vòng bốn giờ tới. Trong số những người uống từ hai ly trở lên trong một lần ngồi uống, có cơ hội trải nghiệm AFib cao hơn gấp ba lần. 
   
  Gregory M. Marcus, MD, bác sĩ tim mạch và giáo sư cho biết: “Rượu là loại nước uống có cồn được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa hiểu về tác dụng của nó đối với cơ thể và đặc biệt là trái tim của chúng ta. về y học tại Đại học California, San Francisco, và là tác giả chính của nghiên cứu. “Dựa trên dữ liệu của mình, chúng tôi phát hiện ra rằng rượu có thể ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng một đợt AFib sẽ xảy ra trong vòng vài giờ và uống càng nhiều rượu, nguy cơ xảy ra biến cố càng cao.”
   
  Marcus và nhóm của ông đã kiểm tra dữ liệu từ 100 bệnh nhân AFib kịch phát hoặc ngắt quãng, không giống như AFib mãn tính, có xu hướng biến mất trong một khoảng thời gian ngắn. Bệnh nhân trong nghiên cứu trung bình là 64 tuổi; 85% người tham gia là người da trắng và 80% là nam giới.
   
  “Người ta thường cho rằng rượu là‘ tốt ’hoặc‘ lành mạnh ’cho tim, dựa trên các nghiên cứu quan sát, nhưng điều đó liên quan đến bệnh tim mạch vành và đau tim. Những dữ liệu mới này đưa ra một câu hỏi hóc búa thú vị liên quan đến rủi ro tổng thể so với lợi ích của việc uống rượu ở mức độ vừa phải, ”Marcus nói. “Nhưng dữ liệu rất rõ ràng rằng nhiều hơn không tốt hơn khi nói đến rượu; những người uống nhiều có nguy cơ bị đau tim và tử vong cao hơn ”.
   
  Khuyến nghị chung cho việc uống rượu hàng ngày là không quá một đồ uống có cồn tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và hai đối với nam giới. Khi bệnh nhân AFib hỏi làm thế nào họ có thể tránh được một đợt bệnh, ông thường khuyến nghị hạn chế, nếu không phải là loại bỏ rượu.
   
  “Nhưng chúng ta cũng phải xem xét đến chất lượng cuộc sống, điều này vừa có liên quan đến các triệu chứng rối loạn nhịp tim vừa có cơ hội thưởng thức một ly rượu vang thỉnh thoảng. Vì vậy, việc hướng dẫn mọi người tránh rượu không đơn giản như vậy, ”Marcus nói.
   
  Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu.
   
  AFib là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Nó thường được đặc trưng bởi nhịp tim nhanh, hỗn loạn và kích động. 
  BS LÊ THỊ ĐẸP (Theo Cardiosmart) 

   Bài viết liên quan