Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Ngưng hút thuốc lá để làm gì ? BS lÊ THỊ ĐẸP

 • 08/04/2022
 • Đối với những người hút thuốc, thói quen bỏ thuốc lá là một trong những cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Bỏ thuốc lá có thể có ý nghĩa, nhưng nó không dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ tại đây, cho dù bạn chỉ đang nghĩ đến việc bỏ thuốc lá hay đã không hút thuốc trong nhiều năm.
   
  Bạn sẽ tìm thấy thông tin về lợi ích của việc bỏ hút thuốc, liệu pháp thay thế nicotine, và những tác động thể chất và tinh thần mà việc bỏ thuốc lá có thể có đối với cơ thể chúng ta.
   
  Thuốc lá gây những nguy hại gì?
   
  Khi nói đến sức khỏe tim và mạch máu:
  • Hút thuốc là nguyên nhân của một trong ba trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, theo Báo cáo của Tổng bác sĩ phẫu thuật năm 2014 về hút thuốc và sức khỏe.
  • Nó gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể và làm chậm quá trình chữa bệnh. Trên thực tế, nhiều bác sĩ phẫu thuật hiện nay yêu cầu bệnh nhân không hút thuốc trong 30 ngày trước khi họ tiến hành các cuộc phẫu thuật lớn do nguy cơ vết thương kém lành và nhiễm trùng.
  • Hút thuốc lá gây ra những tổn hại tạo ra con đường làm cứng và thu hẹp các động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch và bệnh mạch máu ngoại vi (một bệnh ở các mạch cung cấp máu đến cánh tay và chân).
  • Bất kỳ mức độ hút thuốc nào, ngay cả hút thuốc nhẹ hoặc hút thuốc không thường xuyên, đều gây hại cho tim và mạch máu.
  Hút thuốc thụ động thì như thế nào? 
   
  Tránh khói thuốc thụ động hoặc bảo vệ người thân của bạn khỏi khói thuốc nếu bạn hút thuốc
  Tiếp xúc với khói thuốc thụ động, còn được gọi là khói thuốc lá trong môi trường, từ việc đốt thuốc lá hoặc khói thở ra từ người hút thuốc cũng có hại.
   
  Hít phải khói thuốc do người khác thở ra làm giảm HDL hoặc cholesterol "tốt", tăng huyết áp và có thể làm tổn thương mô tim. Nó cũng làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. Ở những người không hút thuốc, hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ lên đến 30%. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 34.000 người không hút thuốc chết mỗi năm ở Hoa Kỳ vì bệnh tim mạch vành do hút thuốc lá thụ động.
   
  Dữ liệu hấp dẫn đến mức nhiều nơi làm việc đã ban hành lệnh cấm hút thuốc và nghiên cứu cho thấy sự giảm song song của các cơn đau tim, đến bệnh viện vì các vấn đề về tim và ở một số tiểu bang, tử vong.
   
  Lợi ích của việc bỏ thuốc lá
   
  Hút thuốc gây đau đớn. Cho dù bạn hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc thụ động hay là người không nghiện thuốc lá, điều quan trọng là phải biết những nguy hiểm của việc hút thuốc. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà nó còn gây hại cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tim.
   
  Hút thuốc là nguyên nhân tử vong sớm có thể ngăn ngừa được nhất ở Hoa Kỳ.
   
  Hãy xem xét những sự kiện sau:
  • Hút thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, ngay sau bệnh cao huyết áp.
  • Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 2-4 lần.
  • Những người hút thuốc cũng có nguy cơ bị đau tim cao gấp 6 lần so với những người không hút thuốc.
  • Hút thuốc có thể làm mất đi ít nhất một thập kỷ của cuộc đời.
  • Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  • "Hút thuốc lá xã hội" làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  Ngay cả khi tiếp xúc với khói thuốc - hít thở không khí đầy khói từ một người hút thuốc gần đó - cũng rất nguy hiểm. Hơn nữa, thuốc lá điện tử, hoặc thuốc lá điện tử, thường được cho là một giải pháp thay thế an toàn hơn. Nhưng dữ liệu gần đây cho thấy những thứ này có thể không an toàn, theo Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ.
   
  Tin tốt là việc bỏ thuốc sẽ có ích — ngay cả sau nhiều năm hút thuốc đều đặn hoặc nhiều. Khi bạn ngừng hút thuốc, nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 giờ. Chỉ trong vòng một năm, nguy cơ mắc bệnh tim tăng thêm của bạn sẽ giảm đi một nửa. Đó là một vấn đề lớn cho sức khỏe của bạn. Thêm vào đó, bạn sẽ tránh hít thở các chất độc đã biết — carbon monoxide, amoniac, asen, và formaldehyde để kể tên một số — đó là các thành phần của thuốc lá!
  BS LÊ THỊ ĐẸP

   Bài viết liên quan