Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

HIỂU THÊM VỀ BÉO BỤNG - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 14/04/2022
 • Hiểu Béo Bụng
  Cơ thể dư thừa chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả khi bạn không béo phì. Hóa ra, nơi chất béo tích tụ trên cơ thể bạn - dáng người giống quả táo, quả lê hay đồng hồ cát? - ảnh hưởng đến những nguy cơ sức khỏe của bạn.
   
  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tích trữ mỡ thừa xung quanh vùng bụng có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe cao hơn nhiều, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, đột tử do tim, một số bệnh ung thư và thậm chí là mất trí nhớ.
   
  Gầy trên bụng béo
  • Có vòng eo lớn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn hơn là béo phì tổng thể.
  • Mỡ bụng dư thừa có thể đến từ thói quen ăn uống và các yếu tố lối sống, gen của bạn hoặc một số tình trạng bệnh lý.
  • Giảm béo bụng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.
  Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có thân hình quả táo có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần và có nguy cơ mắc bệnh tim gần gấp ba lần so với những người có dạng cơ thể khác, mặc dù có trọng lượng khỏe mạnh về tổng thể. Trong một nghiên cứu khác, những người có cân nặng bình thường nhưng quá nhiều mỡ bụng được phát hiện có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những người được coi là béo phì.
   
  Điều gì làm cho bụng béo khác biệt?
  Có hai loại mỡ bụng chính:
  • Mỡ dưới da được tìm thấy ngay dưới da. Đó là chất béo mà bạn có thể nhìn thấy và nhúm lại — hãy nghĩ đến những tay cầm tình yêu buồn tẻ đó.
  • Mỡ nội tạng tích tụ sâu bên trong cơ thể của bạn. Nó dính vào và bao quanh các cơ quan quan trọng, bao gồm tim, ruột, thận, tuyến tụy và gan.
  Mỡ nội tạng có hại cho sức khỏe của bạn nhiều hơn. Nó đôi khi được mô tả là chất béo "hoạt động" vì nó giải phóng các hormone và các chất khác có thể thúc đẩy quá trình viêm trong các mô của bạn. Viêm có hại cho cơ thể và có thể làm hỏng động mạch tim của bạn.
   
  Mỡ nội tạng cũng can thiệp vào insulin, một loại hormone rất quan trọng trong việc giúp các tế bào của cơ thể sử dụng đường hoặc glucose để tạo năng lượng. Chất béo nội tạng thậm chí có thể phá vỡ các chất khác trong cơ thể giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, cân nặng, thậm chí cả suy nghĩ và hoạt động của não bộ.
  BS LÊ THỊ ĐẸP 

   Bài viết liên quan