Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU CƠ TIM - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 27/04/2022
 • Thăm khám và Kiểm tra
  Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán cơn đau tim dựa trên sự kết hợp của:
  • Các dấu hiệu và triệu chứng của bạn
  • Tiền sử bệnh của bạn
  • Điện tâm đồ (ECG) có thể phát hiện và ghi lại hoạt động điện của tim và cho thấy các dấu hiệu của tổn thương tim
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của một số protein được giải phóng vào máu khi các tế bào cơ tim chết; Xét nghiệm troponin thường được sử dụng và có thể được lặp lại trong một khoảng thời gian.
   
  Điều trị:
  Có một số lựa chọn điều trị. Các phương pháp điều trị có hiệu quả tốt nhất khi chúng được đưa ra ngay sau khi các triệu chứng xảy ra - trong vòng 1-2 giờ đầu tiên. Điều trị sớm để khơi thông tắc nghẽn có thể giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế tổn thương cơ tim.
   
  Trong trường hợp khẩn cấp, khi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn cho rằng có khả năng bị đau tim, bạn có thể bắt đầu:
  • Liệu pháp oxy
  • Aspirin và các chất chống kết tập tiểu cầu khác để làm loãng máu và ngăn đông máu hơn nữa
  • Nitroglycerin để giúp cải thiện lưu lượng máu qua các động mạch của tim
  • Thuốc giảm đau như morphin để giải quyết bất kỳ cơn đau ngực nào
  • Thuốc chống đông máu để ngăn ngừa đông máu hơn nữa
  • Thuốc chẹn beta để giảm khối lượng công việc lên tim bằng cách giảm nhịp tim và huyết áp
  • Nếu nhóm chăm sóc của bạn xác nhận rằng bạn đang bị đau tim, các phương pháp điều trị thường bao gồm thủ thuật, phẫu thuật hoặc thuốc và thay đổi lối sống.
  Thủ thuật / Phẫu thuật
  • Nong mạch vành hay còn gọi là can thiệp mạch vành qua da để mở các động mạch bị tắc nghẽn. Trong thủ thuật này, một ống mỏng, linh hoạt được luồn qua mạch máu, thường ở cổ tay hoặc đùi trên, đến động mạch bị tắc. Một stent được đặt để mở động mạch và khôi phục lưu lượng máu. Đây là phương pháp điều trị đau tim tốt nhất và có kết quả tốt nhất khi được thực hiện trong vòng hai giờ.
  • Phẫu thuật bắc cầu tim để chèn các đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch xung quanh chỗ tắc nghẽn và bỏ qua đoạn tắc nghẽn và khôi phục lưu lượng máu đến tim.
  • Thiết bị cấy ghép để bảo vệ chống lại nhịp tim bất thường có thể giết chết bạn hoặc để đảm bảo nhịp tim của bạn bình thường và ổn định. Liệu pháp này, nếu cần, thường được áp dụng khoảng một tháng sau cơn đau tim.
  Thuốc men
  Thuốc làm tan cục máu đông thường được dùng trong vòng vài giờ sau cơn đau tim để làm tan cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch. Điều này thường được đưa ra trong các tình huống không thể thực hiện nong mạch vì có sự chậm trễ trong việc đưa bệnh nhân đến cơ sở có phòng thí nghiệm đặt ống thông.
  • Thuốc chẹn beta có thể làm chậm nhịp tim nhanh và giảm huyết áp của bạn.
  • Thuốc ức chế ACE làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng cho tim. Chúng cũng làm giảm huyết áp.
  • Statin giúp giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”, trong máu của bạn. Giảm LDL giúp giảm nguy cơ đau tim.
  • Aspirin và các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác có thể được kê đơn.
  Phục hồi chức năng tim
  Phục hồi chức năng tim là một chương trình được giám sát về mặt y tế để giúp mọi người phục hồi sau cơn đau tim và sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho trái tim.
   
  Thay đổi lối sống
  Tuân theo một chế độ ăn uống tốt hơn, tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc và theo dõi các lời khuyên và thăm khám sức khỏe là những bước rất quan trọng bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe của mình.
   
  Cuộc sống sau cơn đau tim
  Nếu bạn đã từng bị đau tim, có một số điều bạn nên biết.
   
  1. Bạn có nhiều nguy cơ mắc phải một lần khác.
  Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì cần tìm - hãy nhớ rằng cơn đau tim lặp lại có thể có hoặc có thể không giống như lần đầu tiên của bạn.
   
  Ngoài ra, một số người bị đau ngực (đau thắt ngực) thường do hoạt động thể chất gây ra. Hỏi nhóm chăm sóc của bạn làm thế nào bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa cơn đau này và cơn đau có thể liên quan đến cơn đau tim.
   
  Gọi cấp cứu nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim.
  2. Thực hiện theo kế hoạch chăm sóc của bạn.
  Điều thực sự quan trọng là phải theo kịp các phương pháp điều trị của bạn - thay đổi lối sống và dùng thuốc. Cũng có thể có những thứ bạn nên tránh - ví dụ, một số loại thuốc, rượu hoặc thực phẩm. Ngoài ra, hãy biết cân nặng lý tưởng của bạn, cũng như huyết áp và mức cholesterol của bạn.
   
  3. Nói 'có' để phục hồi chức năng tim.
  Các chương trình phục hồi chức năng tim, bao gồm giáo dục sức khỏe và tập thể dục có giám sát, có thể giúp bạn có thêm sức mạnh trong quá trình hồi phục. Nó cũng được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong hoặc phải quay lại bệnh viện.
   
  4. Yêu cầu hỗ trợ.
  Nhờ bạn bè và gia đình đáng tin cậy giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh hơn, đến thăm khám sức khỏe cùng bạn và ở đó như một nguồn an ủi.
   
  5. Có sẵn một kế hoạch khẩn cấp.
  Giữ danh sách hiện tại các loại thuốc của bạn (tên, người kê đơn, liều lượng và tần suất bạn dùng mỗi loại), các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với thông tin liên lạc, tiền sử bệnh cơ bản và thông tin liên hệ của bạn thân hoặc người thân.
   
  Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị đau tim, ngoài việc gọi cấp cứu, hãy tìm hiểu từ nhóm chăm sóc của bạn nếu bạn có thể dùng bất cứ thứ gì trong khi chờ dịch vụ cấp cứu đến (ví dụ: nhai một viên aspirin, viên nitroglycerin hoặc các loại thuốc khác) .
  BS LÊ THỊ ĐẸP