Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 25/04/2022
 • Cơ tim của bạn cần oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động như bình thường. Chúng được cung cấp bởi máu chảy qua các mạch máu đi đến tim (động mạch vành). Một cơn đau tim (bác sĩ có thể gọi nó là nhồi máu cơ tim, hoặc MI) thường xảy ra khi dòng máu đến tim đột ngột bị cắt.
   
  Khi điều này xảy ra, cơ tim bị thiếu máu giàu oxy. Chỉ trong thời gian ngắn, một phần của tim có thể bị tổn thương hoặc chết. Đó là lý do tại sao chăm sóc ngay lập tức là rất quan trọng - nó có thể giải phóng trái tim của bạn và cứu mạng sống của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim, hãy quay số cấp cứu ngay lập tức.
   
  Nếu bạn đã từng bị đau tim, bạn biết nó có thể đáng sợ như thế nào. Và bạn không đơn độc: Hơn 800.000 người Mỹ bị đau tim mỗi năm.
   
  Thật không may, khi bạn đã bị đau tim, khả năng bạn bị một cơn đau khác sẽ cao hơn. Nhưng có những bước bạn có thể làm để bảo vệ trái tim của mình. Uống thuốc theo toa, theo một chương trình tập thể dục phù hợp với bạn, duy trì cân nặng hợp lý và cẩn thận về những gì bạn ăn đều có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol cũng là những bước quan trọng để giúp ngăn ngừa một cơn đau tim khác.
   
  Không có hai cơn đau tim nào giống nhau. Nếu bạn đã bị đau tim, hãy lắng nghe cơ thể mình. Một cuộc tấn công lặp lại có thể cảm thấy rất khác. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể cảm thấy tức ngực hoặc đau thắt ngực theo kiểu truyền thống (được gọi là đau thắt ngực không ổn định), nhưng phụ nữ thường báo cáo thêm các triệu chứng đi kèm. Một số người có thể biết đó là cơn đau tim, nhưng những người khác có thể có các triệu chứng ít rõ ràng hơn.
   
  Biết các triệu chứng của cơn đau tim và được điều trị ngay lập tức có thể cứu mạng bạn. 
   
  TỔNG QUÁT VỀ NHỒI MÁU CƠ TIM
  Khi nghĩ đến một cơn đau tim, trong đầu bạn có thể hình ảnh một người nào đó - điển hình là một người đàn ông - đột nhiên gập người lại và ôm chặt lấy ngực của họ. Rốt cuộc, đây là cách nó thường được hiển thị trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Nhưng trong trường hợp này, bạn có thể cảm thấy đau tim theo những cách khác.
   
  Nhồi máu cơ tim, còn được gọi là nhồi máu cơ tim, là căn bệnh giết người hàng đầu ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. Tin tốt là các phương pháp điều trị có thể cứu sống và giúp mọi người sống tích cực sau cơn đau tim. Nhưng nhận được sự chăm sóc nhanh chóng là chìa khóa.
   
  Điều gì gây ra một cơn đau tim?
  Trong cơn đau tim, nguồn cung cấp máu cho tim đột ngột bị cắt. Khi điều này xảy ra, cơ tim không nhận đủ máu giàu oxy. Trong một khoảng thời gian ngắn, một phần của tim có thể bị tổn thương hoặc chết. Đó là lý do tại sao chăm sóc ngay lập tức là rất quan trọng - nó có thể giải phóng trái tim của bạn và cứu mạng sống của bạn. Nếu trái tim của bạn bị tổn thương nhiều, nó có thể rất yếu.
   
  Thông thường, các cơn đau tim là kết quả của sự tích tụ các mảng bám bên trong động mạch vành (xơ vữa động mạch). Khi mảng bám bị vỡ ra bên trong động mạch, cục máu đông có thể hình thành, chặn dòng máu chảy qua động mạch vành. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra cơn đau tim bao gồm co thắt dữ dội của động mạch vành kéo dài một thời gian dài hoặc vết rách ở thành động mạch (được gọi là bóc tách động mạch vành tự phát). Cả hai điều này đều có thể làm giảm lưu lượng máu đến cơ tim.
   
  Đau tim có thể rất đáng sợ và nó thường thay đổi cuộc sống. Đối với một số người, đó là nỗi sợ hãi mà họ cần để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho trái tim - đưa ra quyết định có ý thức để ăn uống tốt hơn, tập thể dục, quản lý các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol cao hoặc huyết áp và không hút thuốc. Đối với những người khác, họ có thể đã sống trong nhiều năm mà không biết rằng họ thậm chí còn gặp rủi ro.
   
  Các cơn đau tim có liên quan đến suy tim và các vấn đề có thể đe dọa tính mạng về cách tim đập (loạn nhịp tim).
   
  DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM
   
  Đau hoặc khó chịu ở ngực là triệu chứng đau tim phổ biến nhất đối với cả nam và nữ. Nhưng phụ nữ có nhiều khả năng có thêm các triệu chứng hơn nam giới.
   
  Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
  • Đau hoặc áp lực hoặc khó chịu ở ngực
  • Khó chịu hoặc ngứa ran ở một hoặc cả hai cánh tay, lưng, vai, cổ hoặc hàm
  • Hụt hơi
  • Mồ hôi lạnh
  • Mệt mỏi bất thường
  • Cảm giác giống như ợ chua
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Chóng mặt đột ngột
  • Ngất xỉu
  Hãy nhớ rằng, đau ngực đột ngột, đè nén hoặc căng tức không phải là dấu hiệu duy nhất của cơn đau tim. Trong một nghiên cứu, cứ 3 người thì có 1 người bị nhồi máu cơ tim không bị đau ngực; họ có nhiều khả năng lớn tuổi hơn, là phụ nữ hoặc mắc bệnh tiểu đường.
   
  Khi nào gọi cấp cứu
  Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang bị đau tim, đừng trì hoãn. Gọi cấp cứu ngay lập tức. Việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến tổn thương tim vĩnh viễn - thậm chí tử vong. Xe cấp cứu là cách an toàn nhất để đến bệnh viện.
   
  Phụ nữ có nhiều khả năng trì hoãn việc tìm kiếm sự giúp đỡ vì một số lý do, bao gồm cả việc không muốn làm phiền người khác và không chắc liệu họ có đang bị đau tim hay không. Tốt hơn hết là bạn nên chơi an toàn và gọi 911 ngay lập tức để các chuyên gia y tế tìm hiểu xem bạn có đang bị đau tim hay không.
  BS LÊ THỊ ĐẸP

   Bài viết liên quan