Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

BÉO PHÌ VÀ BỆNH TIM MẠCH - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 05/04/2022
 • Béo phì - có quá nhiều mỡ trong cơ thể - là khá phổ biến. Ngày nay, béo phì ảnh hưởng đến hơn 1 trong số 3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều dạng bệnh tim cũng như các vấn đề sức khỏe khác của một người.
   
  Tuy nhiên, rủi ro của bạn không chỉ nằm ở việc bạn có bao nhiêu chất béo trong cơ thể. Nơi bạn mang thêm trọng lượng dường như cũng quan trọng. Theo nghiên cứu, mỡ bụng được đặc biệt quan tâm. Trên thực tế, ngay cả những người không béo phì nhưng có vòng eo lớn cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
   
  Nếu bạn bị béo phì hoặc có nhiều mỡ xung quanh vòng giữa của mình, hãy lưu ý. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn. Béo phì là gì?
   
  Béo phì đồng nghĩa với việc bạn đang mang trên người quá nhiều chất béo. Điều này có thể làm tổn hại đến sức khỏe của bạn.
   
  Béo phì có liên quan đến:
  • Bệnh tim
  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao
  • Suy tim
  • Đau tim
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Khó thở khi ngủ
  • Ung thư vú, đại trực tràng và các bệnh ung thư khác
  • Bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer
  • Trầm cảm
  • Đau mãn tính

  CHỈ SỐ KHỐI CỦA BẠN (BMI)

  Bạn có thể biết mình có béo phì hay không bằng cách tính chỉ số khối cơ thể (BMI), một phép đo dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn. Chỉ số BMI từ 25-29 có nghĩa là bạn đang thừa cân và chỉ số BMI từ 30 trở lên có nghĩa là bạn bị béo phì.
   
  Nhưng BMI không phải là một phép đo hoàn hảo và nó không đưa ra bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của bạn. Và chúng tôi biết rằng cách phân bố chất béo trong cơ thể của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến những nguy cơ sức khỏe của bạn.
   
  BMI thường được sử dụng kết hợp với việc biết kích thước vòng eo của bạn. Đây được gọi là chu vi vòng eo của bạn.
   
  Nói chung, việc có vòng eo lớn hơn 40 inch ở nam giới hoặc 35 inch ở phụ nữ sẽ làm dấy lên một dấu hiệu đỏ và có thể là một mối lo ngại. Học cách đo vòng eo của bạn.
   
  Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng có một phần giữa lớn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim cao hơn — và đó là bất kể chỉ số BMI của bạn. Vòng eo của chúng ta thường nở ra khi chúng ta già đi. Mỡ bụng dư thừa cũng có thể đến từ các tình trạng bệnh lý như các vấn đề về tuyến giáp. Ngay cả những người không thừa cân hoặc béo phì cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mỡ bụng, vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thường xuyên và kiểm tra vòng eo của bạn.
   
  Những thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn!
   
  Nhiều người tin tưởng sai lầm rằng giảm cân phải là tất cả hoặc không có gì. Sự thật là, mỗi chút đều có giá trị.
   
  Nghiên cứu cho thấy chỉ cần giảm 3% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm lượng đường trong máu, và giảm 5% -10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện huyết áp và cholesterol của bạn. Nếu bạn nặng 180 pound, điều đó có nghĩa là chỉ giảm 6 pound xuống 18 pound có thể tạo ra sự khác biệt có thể đo lường được trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
   
  Để giúp bảo vệ trái tim và sức khỏe tổng thể của bạn, hãy lập kế hoạch giảm thêm cân. Bạn sẽ ngạc nhiên về số bước của em bé — những thay đổi đơn giản như chọn cầu thang bộ thay vì thang máy, tìm đến một món ăn nhẹ lành mạnh, đi bộ xa hơn một chút — có thể tăng lên.
   
  CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TÍCH TỤ MỠ CƠ THỂ ?
   
  Nhiều yếu tố đóng một vai trò trong việc tích tụ thêm chất béo trong cơ thể. Đối với nhiều người, sự kết hợp giữa thói quen ăn uống và các yếu tố lối sống khiến lượng mỡ trong cơ thể tăng dần theo thời gian. Những kiểu không lành mạnh này cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề khác liên quan đến béo phì, chẳng hạn như căng thẳng và trầm cảm, do đó, khiến việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục trở nên khó khăn hơn.
   
  Các yếu tố chính liên quan đến tăng cân bao gồm:
   
  • Không hoạt động. Cơ thể bạn cần tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý. Điều này không chỉ bao gồm những đợt hoạt động thể chất không thường xuyên (chẳng hạn như một chuyến đi đến phòng tập thể dục), mà còn bao gồm cả việc di chuyển trong ngày. Ngồi lâu mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong và các vấn đề sức khỏe cao hơn — một tình trạng được gọi là "bệnh ngồi".
  • Thói quen ăn uống kém. Bạn cần nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả và protein lành mạnh. Thực phẩm có hơn 30% calo đến từ chất béo bão hòa có nhiều khả năng khiến cơ thể bạn tích tụ chất béo. Đồ uống có thêm đường và rượu cũng có thể là nguồn cung cấp calo lãng phí.
  • Sự lão hóa. Chất béo có xu hướng tích tụ khi chúng ta già đi do những thay đổi trong nội tiết tố và sự trao đổi chất, đặc biệt là sau khi mãn kinh (ở phụ nữ). Mặc dù bạn không thể ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng bạn có thể điều chỉnh khẩu phần và thói quen ăn uống của mình theo xu hướng tự nhiên này.
  • Các gen. Một số gen có liên quan đến béo bụng hoặc béo phì. Ngoài việc có nhiều khả năng mang cân nặng vượt quá mức, những người mang những gen này còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường đáng kể.
  • Căng thẳng, trầm cảm và thiếu ngủ. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà còn ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Thay đổi nội tiết tố và các yếu tố khác liên quan đến căng thẳng, trầm cảm và ngủ không đủ giấc có thể thay đổi cách cơ thể xử lý và tích trữ chất béo, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Những yếu tố này cũng khiến việc duy trì thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn.
  BS LÊ THỊ ĐẸP 

   Bài viết liên quan