Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

6/5/2020: Thời gian làm việc dài liên quan đến huyết áp cao

 • 08/12/2020
 • Làm việc hơn 40 giờ một tuần làm tổn hại sức khỏe tim mạch, dựa trên một nghiên cứu của Canada liên kết thời gian làm việc dài với nguy cơ huyết áp cao.

  Được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , nghiên cứu này đã xem xét mối liên quan giữa giờ làm việc hàng tuần và nguy cơ huyết áp cao. Nghiên cứu kết hợp cả đo huyết áp tại văn phòng với chỉ số huyết áp liên tục trong suốt cả ngày, đưa ra một bức tranh chính xác hơn về sức khỏe của tim, theo các tác giả.

  Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và hiện đang ảnh hưởng đến một phần ba người Mỹ trưởng thành. Nhiều nghiên cứu đã liên kết căng thẳng và thời gian làm việc dài để tăng nguy cơ huyết áp cao. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã sử dụng các thiết bị đeo được, được coi là tiêu chuẩn vàng của theo dõi huyết áp, để theo dõi sự thay đổi huyết áp trong suốt ngày làm việc.

  Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm 3.547 công nhân cổ trắng (nhân viên văn phòng) có sức khỏe được theo dõi trong hơn năm năm. Những người tham gia đã kiểm tra huyết áp ở đầu, giữa và cuối nghiên cứu. Mỗi kiểm tra bao gồm một chuyến thăm tại văn phòng cũng như theo dõi huyết  áp liên tục (người tham gia đeo vòng đo huyết áp, đo huyết áp cứ sau 15 phút từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

  Những người tham gia làm việc tại một công ty bảo hiểm công cộng ở Quebec, Canada và độ tuổi trung bình dao động trong khoảng 44 -48 tuổi.

  Khi so sánh số giờ người tham gia làm việc mỗi tuần, các nhà nghiên cứu thấy rằng thời gian làm việc lâu hơn có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp.

  So với những người làm việc ít hơn 35 giờ một tuần, những người làm việc 49 giờ trở lên mỗi tuần có khả năng bị huyết áp cao hơn 66%. Thậm chí còn liên quan nhiều hơn, thời gian làm việc dài có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp đeo mặt nạ cao hơn 70%, xảy ra khi huyết áp bình thường trong các chuyến thăm văn phòng nhưng tăng cao bên ngoài phòng khám.

  Tăng huyết áp đeo mặt nạ rất nguy hiểm vì chúng ta có thể đi bộ xung quanh với huyết áp cao trong nhiều năm trước khi nó được đưa lên tại văn phòng của bác sĩ. Theo các tác giả, điều này có thể trì hoãn điều trị và cũng làm tăng nguy cơ đối với các sự kiện tim đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ.

  Nhìn chung, gần 19% người tham gia bị tăng huyết áp và 13,5% đã che dấu tăng huyết áp trong nghiên cứu.

  Những gì phát hiện xác nhận, theo các tác giả, là thời gian dài góp phần gây ra huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Các phát hiện cũng xác nhận rằng huyết áp cao là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến một phần ba những người tham gia nghiên cứu.

  Kết quả là, các chuyên gia không khuyến khích làm việc đặc biệt nhiều giờ. Các phát hiện cho thấy làm việc bất cứ điều gì hơn 40 giờ một tuần có liên quan đến tăng nguy cơ tăng huyết áp. Có thể việc cắt giảm số giờ mà dùng và quản lý căng thẳng có thể giúp giảm thiểu rủi ro đó.

  Ngoài ra, các tác giả khuyến khích sử dụng theo dõi huyết áp liên tục, đặc biệt là ở người lớn có nguy cơ tăng huyết áp. Như nghiên cứu này cho thấy, nhiều người trưởng thành có huyết áp đo tại văn phòng bình thường nhưng bị tăng huyết áp bên ngoài văn phòng của bác sĩ. Các tác giả lưu ý rằng sử dụng theo dõi huyết áp tại nhà có thể giúp xác định bệnh nhân bị tăng huyết áp và điều trị sớm hơn để giảm nguy cơ biến chứng.

  Câu hỏi để bạn xem xét

  • Tăng huyết áp là gì? Tăng huyết áp, thường được gọi là huyết áp cao , xảy ra khi lực máu chống lại thành động mạch quá cao. Huyết áp cao thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng, vì nó thường không gây ra triệu chứng và nếu không được kiểm soát, làm tăng nguy cơ  đau tim và đột quỵ .
  • Ai có nguy cơ bị huyết áp cao? Nguy cơ tăng huyết áp tăng theo tuổi, và hầu hết người lớn cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường, béo phì, căng thẳng, lượng natri cao, sử dụng thuốc lá và sử dụng rượu quá mức có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

   Bài viết liên quan

  Tin tức
  Liên kết website
  Thống kê truy cập

   Tổng lượt truy cập: 171.387

   Số lượt online: 012