Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

3/4/2020: Quan sát kỹ hơn về cách kiểm soát suy tim

 • 08/12/2020
 • Quan sát kỹ hơn về cách kiểm soát suy tim

  Lối sống lành mạnh & Thuốc đã được chứng minh

  Ở những bệnh nhân có tiền sử suy tim, thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và thuốc dựa trên bằng chứng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và ngăn ngừa tiến triển bệnh.

  Bước đầu tiên trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch (bao gồm huyết áp cao, cholesterol, béo phì và đái tháo đường) là tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, tăng mức độ hoạt động thể chất hàng ngày, giảm hành vi ít vận động và tránh thuốc lá. Những thay đổi này bao gồm thay thế hầu hết các chất béo bão hòa, thịt đỏ và thực phẩm chế biến trong chế độ ăn kiêng bằng trái cây và rau quả, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và dầu lành mạnh. Hạn chế lượng natri đến dưới 2.000 mg mỗi ngày và hạn chế lượng chất lỏng xuống dưới 64 ounce mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng suy tim.

  Nền tảng của quản lý suy tim là liệu pháp y tế theo hướng dẫn, được chứng minh là làm giảm các triệu chứng, lặp lại nhập viện và tử vong. Gần như tất cả các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành và các dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tim nên được bắt đầu như sau:

  • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE-I) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB): Những loại thuốc này giúp thư giãn mạch máu để giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho tim.
  • Một thuốc beta-blocker : Thuốc này có thể làm chậm một trái tim nhanh, huyết áp thấp hơn và giảm bớt căng thẳng cho tim.
  • Một thuốc statin (nếu cholesterol LDL ít nhất 70 mg / dL): Thuốc này giúp giảm mức cholesterol LDL.

   

  Liều dùng thuốc sẽ được tối ưu hóa theo thời gian. Điều này thường liên quan đến việc tăng liều lượng thuốc đến mức tối đa được dung nạp bởi bệnh nhân. Bằng cách giúp giảm huyết áp, cholesterol và căng thẳng cho tim, những loại thuốc này sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành và cải thiện chức năng tim. Thông thường, thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống và thuốc sẽ cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng suy tim.

  Nếu bệnh nhân tiếp tục có các triệu chứng suy tim (như khó thở khi đi bộ hoặc leo cầu thang vừa phải) mặc dù tuân theo liệu pháp y tế như đã nêu ở trên, các lựa chọn điều trị khác tồn tại và nên được thảo luận với chuyên gia tim mạch.

  Có thể cân nhắc thêm chất đối kháng thụ thể khoáng chất (MRA) như spironolactone để giải quyết tình trạng ứ nước, thay đổi ACE-I hoặc ARB thành thuốc ức chế thụ thể angiotensin / thuốc ức chế neprilysin (ARNI) hoặc cả hai. MRA hoặc ARNI thường được xem xét cho tất cả các bệnh nhân có chức năng cơ tim bị suy giảm ít nhất vừa phải (Phân suất tống máu <40%) ngay cả khi họ không có khiếu nại về khó thở khi tập thể dục.

  Các loại thuốc điều trị suy tim mới hơn

  Trong nhiều thập kỷ, các loại thuốc ACE-I, như enalapril, là nền tảng để điều trị suy tim, vì chúng được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Nhiều năm sau, ARB, như valsartan đã chứng minh tác dụng tương tự đối với kết quả suy tim. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu liệu một viên thuốc kết hợp valsartan / sacubitril (ARNI) khi so sánh với ARB đơn độc có làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện trong bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh (những người có cơ tim yếu và ít nhất là khó thở nhẹ với hoạt động bình thường).

  Kết quả của thử nghiệm cho thấy viên thuốc kết hợp là vượt trội, khiến FDA nhanh chóng theo dõi ARNI để phê duyệt. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân bị suy tim có triệu chứng có ý nghĩa lâm sàng dung nạp thuốc ACE-I hoặc ARB đều cân nhắc mạnh mẽ việc chuyển sang sử dụng kết hợp valsartan / sacubitril (ARNI) để giảm thêm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

  Tự giám sát bệnh nhân

  Mặc dù theo dõi các triệu chứng và tiến triển bệnh là rất quan trọng đối với tất cả bệnh nhân bị suy tim, nhưng đây là một quá trình nhiều mặt đòi hỏi phải có giáo dục để giúp tạo điều kiện tự chăm sóc. Một khía cạnh của quá trình này là theo dõi biến động trọng lượng, đó là một cách đơn giản để xác định trạng thái âm lượng. Các triệu chứng suy tim xảy ra khi bệnh nhân bị quá tải thể tích hoặc cao hơn "trọng lượng khô".

  "Trọng lượng khô" của bệnh nhân tương quan với khi bệnh nhân ở trạng thái cân bằng chất lỏng. "Trạng thái phù sa" này phải được xác định bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Khi xác định được cân nặng khô của bệnh nhân, bệnh nhân có thể theo dõi cân nặng hàng ngày vào buổi sáng trước khi ăn để đảm bảo ổn định và các triệu chứng của họ được kiểm soát.

  Đôi khi cân nặng sẽ thay đổi vài pound trong tuần ngay cả ở những bệnh nhân tuân thủ thuốc và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, những thay đổi lớn hơn về cân nặng (> 5 pounds) có thể giúp chỉ ra rằng một bệnh nhân không dùng thuốc theo quy định hoặc tuân theo chế độ ăn uống được khuyến nghị. Thay đổi trọng lượng lớn cũng có thể có nghĩa là bệnh của bệnh nhân đã tiến triển và bây giờ anh ta cần phải dùng liều lợi tiểu cao hơn và giảm lượng chất lỏng.  

  Thuốc lợi tiểu, đôi khi được gọi là thuốc nước, loại bỏ chất lỏng thông qua việc đi tiểu tăng với mục đích ngăn ngừa bùng phát hoặc làm nặng thêm các triệu chứng, có thể phải nhập viện và điều trị tích cực hơn để loại bỏ chất lỏng.

  Ở đầu bên kia của quang phổ, trường hợp nghiêm trọng hơn suy tim có liên quan đến trọng lượng mất mát thứ cấp để "suy mòn tim", mà có thể chỉ ra sự tiến triển đến bệnh tiên tiến hơn.

  Tăng cường hoạt động thể chất

  Hướng dẫn hoạt động thể chất cho người lớn khuyến nghị ít nhất 150 phút mỗi tuần (ví dụ 30 phút, năm ngày / tuần) tập thể dục cường độ vừa phải và ít nhất hai ngày tập thể dục nhẹ đến trung bình.

  Mặc dù các tình trạng mãn tính như viêm xương khớp có thể cản trở bệnh nhân tuân theo các khuyến nghị này, nhưng không nên ngăn cản các nỗ lực cải thiện lối sống bền vững. Một số nghiên cứu lớn đã kết luận rằng những cá nhân ít hoạt động thể chất nhất được hưởng lợi nhiều nhất bằng cách tăng khiêm tốn nhưng duy trì mức độ hoạt động thể chất của họ. Ngoài ra, nếu các cá nhân không thể chịu đựng được các hoạt động có tác động cao hơn như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ, bơi lội vừa phải, đi bộ trong hồ bơi, luyện tập hình elip và đạp xe là những lựa chọn thay thế có tác động thấp.

  Ngoài ra, hướng dẫn suy tim khuyến nghị hoạt động thể chất thường xuyên như một lựa chọn an toàn và hiệu quả để cải thiện tình trạng chức năng ở bệnh nhân suy tim. Trên thực tế, phục hồi chức năng tim, là môi trường được kiểm soát để bệnh nhân suy tim tập thể dục trong khi được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi, mang đến cho bệnh nhân cơ hội cải thiện năng lực chức năng, thời gian tập luyện và chất lượng cuộc sống.

  Tác động của bệnh tiểu đường

  Bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường, tăng cân và cholesterol cao có nguy cơ bị suy tim nhưng có thể không phát triển bệnh về cấu trúc hoặc triệu chứng. Ngoài ra, mỗi điều kiện này là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng để phát triển bệnh động mạch vành. Các cơn đau tim chịu trách nhiệm cho khoảng hai phần ba các trường hợp suy tim. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường và huyết áp cao để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh động mạch vành tắc nghẽn và các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim là rất quan trọng.

  Mục tiêu đầu tiên của trị liệu là thay đổi hành vi và lối sống. Chúng bao gồm ngừng hút thuốc, tăng mức độ hoạt động thể chất và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Bước tiếp theo tập trung vào việc quản lý các yếu tố nguy cơ như huyết áp, cholesterol và kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Do sự chồng chéo đáng kể trong các phương pháp điều trị để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và suy tim, nhiều người đã điều trị thích hợp khi họ tiến triển thành các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim. Ở những người này, cần tập trung vào việc tăng liều thuốc điều trị suy tim để đạt được mức độ được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

  Ở những người không điều trị y tế theo hướng dẫn, sự kết hợp của thuốc đối kháng ACE-I, ARB hoặc ARNI, thuốc chẹn beta, statin, thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng thụ thể khoáng chất (MRA) sẽ được thực hiện với mục tiêu ngăn ngừa các triệu chứng, thay đổi các buồng tim, nhập viện, giảm chất lượng cuộc sống và cuối cùng là tử vong.

  Các thử nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng một loại thuốc trị tiểu đường đặc biệt  được gọi là chất ức chế SGLT2 có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh viện suy tim.

  Tóm lại, bệnh nhân có tiền sử suy tim nên thảo luận về ABCDE về quản lý bệnh tim mạch toàn diện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ:

  A : Một Antiplatelet (ví dụ như aspirin) hoặc một liệu pháp Anticoagulant

  A : A CE-I, A RB, A RNI, MR A

  B : B eta chặn

  B : B áp lực tốt

  C : C holesterol

  C : C igarette Ngừng

  D : D iet / hướng dẫn trọng lượng

  D : D iAdes phòng ngừa / quản lý

  E : E xercise

  David I. Feldman, MD, MPH, là một cư dân nội khoa tại Johns Hopkins. Kim Cuomo, CRNP, là người quản lý của Phòng khám bệnh suy tim của bệnh viện. Roger S. Blumenthal, MD, FACC, là Giám đốc Trung tâm Johns Hopkins Ciccarone về phòng chống bệnh tim mạch. Roberta Florido, MD, MHS, là một bác sĩ tim mạch và giáo sư tại Johns Hopkins.

  Cardiosmart - Beauty Heart Clinic

   Bài viết liên quan