Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

25/3/2020: Báo động về những cái chết liên quan đến huyết áp cao

 • 08/12/2020
 • Báo động về những cái chết liên quan đến huyết áp cao

  Theo các nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Thế giới của ACC: Tử vong hàng năm liên quan đến huyết áp cao tăng 72% ở khu vực nông thôn và 20% ở khu vực thành thị ở tất cả các nhóm tuổi và hoàn cảnh.


  Sự quan tâm? Huyết áp cao, đôi khi được gọi là kẻ giết người thầm lặng, bá đạo, không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nhiều người không biết họ mắc bệnh này. Nhưng nó là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim. Theo thời gian, huyết áp cao có thể làm hỏng các động mạch và hạn chế lưu lượng máu, do đó có thể làm suy yếu cơ tim, hoặc dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. 

  Đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng chưa được công nhận hoàn toàn, ông Lakshmi Nambiar, MD, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Ngoài ra, những phát hiện này là lời kêu gọi hành động để huyết áp cao được phát hiện sớm và xử trí tích cực. 

  Đối với nhiều người, điều đó có nghĩa là 1) kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn tại văn phòng bác sĩ, trong cộng đồng và tại nhà và 2) tăng cường nỗ lực áp dụng các thói quen lành mạnh, như ăn thực phẩm tốt cho tim, tập thể dục nhiều ngày, giữ gìn sức khỏe giảm cân, và không hút thuốc 

  Nghiên cứu dựa trên hơn 10 triệu hồ sơ tử vong được trích xuất từ ​​cơ sở dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Các nhà nghiên cứu bao gồm tất cả các cá nhân có giấy chứng tử liệt liệt bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và huyết áp cao là một yếu tố góp phần. Họ đã phân tích xu hướng tử vong liên quan đến tăng huyết áp theo thời gian ở các nhóm tuổi và khu vực địa lý khác nhau. Nghiên cứu cho thấy một sự gia tăng mạnh mẽ trong các trường hợp tử vong liên quan đến tăng huyết áp trên toàn quốc trong giai đoạn 2007-2017.

  Sau khi điều chỉnh theo tuổi, kết quả cho thấy sự gia tăng đột biến trong các trường hợp tử vong liên quan đến huyết áp cao ở tất cả các loại. Sự gia tăng rõ rệt nhất ở vùng nông thôn miền Nam, nơi các cá nhân cho thấy tỷ lệ tử vong liên quan đến tăng huyết áp cao gấp 2,5 lần so với các khu vực khác. Tỷ lệ tử vong được điều chỉnh theo tuổi tăng ở vùng nông thôn miền Nam từ 23,9 người chết trên 100.000 người năm 2007 lên 39,5 người chết trên 100.000 người vào năm 2017.

  Sự kết hợp của chế độ ăn uống nghèo nàn, tỷ lệ béo phì và tiểu đường cao và thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe có thể góp phần với sự khác biệt trong khu vực, Nambiar nói. Bà nói thêm rằng các biện pháp y tế công cộng nhắm mục tiêu giải quyết một số yếu tố đó có thể giúp thu hẹp khoảng cách.  

  Thật thú vị, những phát hiện trái ngược với các nghiên cứu khác đã chỉ ra sự sụt giảm gần đây về tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành, nguyên nhân là do các động mạch cứng hoặc hẹp và là dạng bệnh tim phổ biến nhất. Việc giảm tử vong do bệnh tim mạch vành được cho là nhờ những cải tiến trong phương pháp điều trị, đặc biệt là việc sử dụng rộng rãi statin để kiểm soát cholesterol, Nambiar nói. 

  Chúng tôi không mong đợi sẽ thấy sự gia tăng mạnh mẽ như vậy, cô nói. Vì bệnh cao huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch vành, tỷ lệ tử vong đã được cải thiện. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự cải thiện của bệnh cao huyết áp kết hợp với xu hướng chung đó. Nhưng chúng ta chỉ thấy nó ngày càng tệ hơn.

  Vì sự gia tăng tử vong liên quan đến huyết áp cao không phù hợp với xu hướng tử vong do bệnh mạch vành, Nambiar cho biết dữ liệu có thể chỉ ra nhiều trường hợp suy tim, một dạng bệnh tim trong đó tim trở nên quá yếu để bơm đủ máu xuyên qua cơ thể. 

  Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, những phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp cao một cách nghiêm túc.

  Theo Cardiosmart - The Beauty Heart Clinic

   Bài viết liên quan