TIN TỨC
 
GIỜ MỞ CỬA

Thứ hai đến thứ sáu:
16h00 – 19h30

Thứ bảy:  7h30 – 11h00

Xem ngày giờ làm việc trong tháng:   http://khamtimmach.com/index.php/gioi_thieu/28/

ƯU ĐÃI QUA INTERNET

http://khamtimmach.com/index.php/gioi_thieu/42/

& SIÊU ÂM TIM VỚI MÁY PHILIPS AFFINITI 2015

 
TIN MỚI
19/1/2015: NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT: DỊCH TỂ - TIÊN LƯỢNG - THĂM KHÁM - PHÂN BIỆT

TIÊN LƯỢNG:

Bệnh nhân WPW có triệu chứng có nguy cơ thấp đột tử. Ngoài ra, tiên lượng cho những trường hợp nhịp nhanh kịch phát trên thất tùy thuộc vào bệnh tim và tiên lượng tốt nếu không có bệnh tim thực thể.

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKP TT) có thể khởi phát và kết thúc trong vòng vài giây đến vài ngày. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng tùy thuộc vào tình hình dự trữ huyết động, nhịp tim, thời gian kéo dài của cơn nhịp nhanh, và các bệnh phối hợp.

NNKP TT có thể dẫn đến suy tim, phù phổi, thiếu máu cơ tim, và/ hay nhồi máu cơ timthu71 phát sau tăng nhịp tim trên bệnh nhân có chức năng tâm thất kém. Thực tế có nghiên cứu co thấy có 1/3 bệnh nhân NNKP TT bị ngất hay cần phải shock tim chuyển nhịp . Nhịp nhanh trên thất cũng có thể gây bệnh cơ tim do nhịp nhanh.

Bệnh nhân WPW có nguy cơ ngừng tim nếu xảy ra rung nhĩ hay flutter nhĩ thất  khi xuất hiện cơn nhịp nhanh dẫn truyền theo đường phụ. Nhịp thất đáp ứng quá nhanh trong rung nhĩ hay flutter nhĩ thất có thể gây nên thoái biến thành rung thất. Biến chứng này thường không xảy ra và có thể xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân có những triệu chứng WPW trước đây. Đột tử cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của WPW, nhưng thường gặp như thế nào thì không thể biết.

Khi không có biệu hiện của hội chứng kích thích sớm, nguy cơ đột tử với nhịp nhanh kịch phát trên trên thất rất thấp.

TIỀN CĂN VÀ THĂM KHÁM LÂM SÀNG:

Bởi vì độ nặng của triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh tim thực thể và vào dự trữ huyết động của bệnh nhân, những cá nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất có thể biểu hiện triệu chứng nhẹ hay những than phiền nặng nề hơn về tim phổi. Những triệu chứng thường gặp và tần suất xuất hiện của chúng như sau:

 • Đánh trống ngực – nhiều hơn 96%
 • Chóng mặt – 75%
 • Nghẹn thở - 47%
 • Ngất – 20%
 • Đau ngực – 35%
 • Suy nhược – 23%
 • Mờ mắt – 17%
 • Buồn nôn – 13%

Chóng mặt và đánh trống ngực là những triệu chứng thường gặp nhất trên bệnh nhân nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đau ngực thường là thứ phát do nhịp quá nhanh, và nó thường giảm đi khi nhịp nhanh chấ dứt. Nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây nên bệnh cơ tim do nhịp nhanh.

Tiền căn bao gồm thời điểm khởi phát, cái gì kích động, có những cơn loạn nhịp  trước đây chưa, và điều trị. Tiền sử bệnh lý và bệnh tim và tất cả các thuốc sử dụng phải được liệt kê ra.

Bệnh nhân với huyết động không được ổn định phải được hồi sức tích cực ngay lập tức với shock tim chuyển nhịp. Đo điện tim ngay khi có thể.

Rất nhiều bệnh nhân có những cơn nhịp nhanh xuất hiện thường xuyên có khuynh hướng tránh hoạt động thể lực và lái xe  do tiền sử bị ngất hay gần ngất.

Các dấu hiệu trên tim mạch và hô hấp thì thường rất ít. Bệnh nhân thường xuất hiện lo lắng. Nhịp nhanh có thể là dấu hiệu duy nhất ở trên những bệnh nhân khỏe mạnh hay bệnh nhân có huyết động học bảo tồn.

Những bệnh nhân có dự trữ huyết động giới hạn có thể  có biể hiện nhịp thở nhanh nông và hạ huyết áp. Có thể nghe tiếng rales phổi do suy tim. Tiếng T3 xuất hiện và tĩnh mạch cổ nổi  [9,48,10].

 CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT:

 • Rung nhĩ
 • Fluter nhĩ
 • Nhịp nhanh nhĩ
 • Nhịp nhanh tim do vòng vào lại nút nhĩ thất
 • Rối loạn nút xoang
 • Rung thất
 • Nhịp nhanh thất
 

NHỮNG TIN TỨC KHÁC

» 27/9/2015: RƯỢU VÀ SUY TIM (BÁO TUỔI TRẺ)
» 20/3/2015: BS ĐẸP THAM DỰ HỘI NGHỊ TIM MẠCH HOA KỲ ACC 2015 & TẬP HUẤN SỬ DỤNG MÁY SIÊU ÂM PHILIPS AFFINITI
» 22/1/2015: CÂN LÂM SÀNG NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT
» 5/12/2014: NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT - NGUYÊN NHÂN
» 14/11/2014: ĐIỀU TRỊ THUỐC SAU TÁI TƯỚI MÁU NMCT STc
» 7/11/2014: ĐIỀU TRỊ KHÁNG TIỂU CẦU PHỐI HỢP TRONG NMCT STc
» 28/10/2014: NMCT STc: CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ TÁI TƯỚI MÁU
» 27/10/2014: ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU CƠ TIM ST CHÊNH
 
KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN
 

THE BEAUTY HEART CLINIC

162 Nguyễn Thiện Thuật. Phường 3, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

CCHN Y:0001831/HCM-CCHN         GPHĐ KB-CB:03758/SYT-GPHĐ

Email: beautyheartclinic@gmail.com  - Website : www.khamtim.com

Bản quyền © 2011 thuộc về THE BEAUTY HEART CLINIC
Thiết kế và phát triển bởi PA Vietnam
  Chat yahoo:
Hotline : 0988752725